Breaking News

Rối loạn tiền đình

Tiền đình là hệ thống thuộc hệ thần kinh nằm phía sau ốc tai. Tiền đình có chức năng chính là giữ thăng bằng cho cơ thể. Nếu không có hệ thống tiền đình, cơ thể sẽ không định vị được vị trí của mình trong không gian và bị mất thăng bằng. Rối loạn tiền đình là bệnh lý gây ra một trạng thái mất cân bằng về tư thế làm cho người bệnh thường xuyên bị chóng mặt, quay cuồng, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, đi đứng lảo đảo. Bệnh rối loạn tiền đình ngày càng phổ biến và gặp nhiều ở các đối tượng làm việc trí óc, phải suy nghĩ nhiều hoặc hay bị stress.

Rối loạn tiền đình gây mất thăng bằng, chóng mặt và nôn
Rối loạn tiền đình gây mất thăng bằng, chóng mặt và nôn

Triệu chứng của Rối loạn tiền đình

 • Mất thăng bằng, chóng mặt, buồn nôn và nôn, đầu óc quay cuồng, mọi vật như đảo lộn là những triệu chứng đáng sợ của rối loạn tiền đình.
 • Bệnh có thể diễn biến vài ba ngày rồi hồi phục dần dần nhưng cũng có khi kéo dài và để lại những di chứng như mất thăng bằng, chân tay run và suy nhược cơ thể. 
 • Các triệu chứng ban đầu thường ít xuất hiện, nếu có thì có thể là mất ngủ, người mệt mỏi. Thường vào buổi đêm về sáng, người bệnh thức giấc mở mắt ra nhìn mọi vật xung quanh thì có cảm giác không bình thường, trở mình thấy lao đao, ngồi dậy khó khăn. Nếu cơn nhẹ, bệnh nhân có thể cố gắng đứng dậy được nhưng mất thăng bằng, dễ ngã. Nếu cơn nặng, họ chỉ nằm được ở một tư thế, không ngồi dậy nổi, buồn nôn và có thể nôn dữ dội gây mất nước, điện giải, mở mắt ra sẽ thấy mọi vật quay cuồng, đảo lộn. Người bệnh tỉnh táo, đầu không đau nhức nhưng nặng trĩu như bị nén, ép lại; sợ ánh sáng, tiếng động và sự thay đổi tư thế, muốn tìm sự yên tĩnh. Mạch thường nhanh, huyết áp hạ, người mệt lả. 

Nguyên nhân Rối loạn tiền đình

 • Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn tiền đình như stress (căng thẳng thần kinh) kéo dài, rối loạn tuần hoàn não, thay đổi môi trường sống, thay đổi thời tiết, nhiễm độc (thức ăn, thuốc,...),....
 • Yếu tố tuổi tác ảnh hưởng nhiều đến cơ chế bệnh sinh rối loạn tiền đình. Người già chiếm tỷ lệ lớn hơn nhiều so với người trẻ.
 • Công việc phải ngồi trước màn hình máy tính liên tục
 • Áp lực công việc lớn, thường xuyên bị căng thẳng về tâm lý
 • Tuần hoàn máu não kém hoặc ở một số trường hợp huyết áp thấp khiến lượng máu lên não không đảm bảo cũng dễ dẫn tới rối loạn tiền đình.
 • Cơ thể nhiễm độc do hóa chất hoặc thuốc, thức ăn cũng là một nguyên nhân dẫn tới rối loạn tiền đình.
 • Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng lười quan hệ tình dục cũng là một nguy cơ dẫn tới rối loạn tiền đình.

Rối loạn tiền đình có xu hướng trẻ hóa do áp lực công việc và tiếp xúc máy tính nhiều
Rối loạn tiền đình có xu hướng trẻ hóa do áp lực công việc và tiếp xúc máy tính nhiều

Điều trị Rối loạn tiền đình

 • Rối loạn tiền đình vốn không phải là bệnh, rối loạn tiền đình là hội chứng hoặc triệu chứng. Rối loạn tiền đình  thường tự khỏi sau một thời gian nghỉ ngơi.
 • Đợt cấp của rối loạn tiền đình thường sử dụng các thuốc điều trị triệu chứng. Các thuốc thường được sử dụng là chống nôn, chống choáng, điều trị chóng mặt, an thần và bổ não.

Phác đồ điều trị Rối loạn tiền đình phổ biến

 • Cerebrolysin 10 ml tiêm mỗi lần 1 ống, ngày 2 lần.
 • Tanganil 500 mg/ 5ml tiêm mỗi lần 02 ống, ngày 02 lần
 • Stugerol 25 mg mỗi lần uống 01 viên, ngày 03 lần
 • Hoạt huyết dưỡng não
Rối loạn tiền đình là một hội chứng rất phổ biến, nhất là trong tình trạng xã hội ngày nay có nhiều áp lực về công việc, môi trường và chế độ ăn uống không đảm bảo. Các triệu chứng của rối loạn tiền đình thường rất đáng sợ. Vì vậy việc nâng cao thể lực, thay đổi lối sống, giữ gìn sức khỏe là việc làm hết sức cần thiết để phòng rối loạn tiền đình.

1 comment:

 1. Chứng bệnh rối loạn tiền đình thường có các dấu hiệu như, nhức đầu , buồn nôn, choáng mặt ... Các hiện tượng này rất gần giống với các bệnh tim mạch, thiếu máu, huyết áp cao, thiểu năng tuần hoàn não. Nên bệnh nhân thường dùng thuốc không đúng khoa học. Chính vậy cho nên khi bạn có những biểu hiện trên cần đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán đúng bệnh giúp bạn có hướng điều trị rối loạn tiền đình một cách chính xác nhất

  ReplyDelete