Breaking News

Rối loạn cương dương là gì?

Rối loạn cương dương là gì? Thế nào thì bị coi là rối loạn cương dương? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm rối loạn cương dương (RLCD) và những vấn đề xung quanh nó. Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm khi mà trong thực tế tỷ lệ mắc RLCD ngày càng tăng.

Rối loạn cương dương là bệnh lý không hiếm gặp ở nam giới
Rối loạn cương dương là bệnh lý không hiếm gặp ở nam giới

Rối loạn cương dương là gì


 • Rối loạn cương dương là vấn đề xảy ra ở đàn ông khi dương vật không đủ cương cứng hoặc cương cứng không đủ lâu để quan hệ tình dục hoặc khó quan hệ tình dục. Tình trạng này có tính chất lặp đi lặp lại và thông thường có liên quan chặt chẽ với vấn đề tuổi tác. Theo cách hiểu thông thường, rối loạn cương dương và bất lực là một, không có sự khác biệt giữa hai khái niệm này.
 • Có nhiều hình thức rối loạn chức năng tình dục ở nam giới bao gồm cả xuất tinh sớm và các thể yếu sinh lý khác. Rối loạn cương dương có đặc điểm là ham muốn tình dục vẫn bình thường, thậm chí là cao thế nhưng cơ thể không đáp ứng được, không làm thỏa mãn được ham muốn ấy. Vì lý do ấy mà có khái niệm "bất lực" ở nam giới bị rối loạn cương dương.

Triệu chứng của rối loạn cương dương


 • Rối loạn cương dương có thể là một trong các triệu chứng sau đây:
 • Dương vật không có khả năng cương cứng
 • Dương vật cương cứng nhưng độ cương cứng là chưa đủ để thực hiện hành vi quan hệ tình dục (đưa dương vật vào âm đạo nữ giới).
 • Thời gian cương cứng quá ngắn, không đủ để giao hợp, không xuất tinh được (Phân biệt với xuất tinh sớm)

Cơ chế của rối loạn cương dương


Máu được bơm đầy vào thể hang giúp dương vật cương cứng. Vì lý do nào đó máu bơm vào không đủ dẫn tới rối loạn cương dương


 • Sự cương cứng xảy ra khi máu được bơm đầy vào hai buồng trong dương vật gọi là thể hang. Khi ấy dương vật như quả bóng được bơm hơi sẽ căng phồng và đạt được độ cương cứng để quan hệ tình dục. Quá trình bơm máu xuống dương vật được kich hoạt bởi xung động thần kinh từ não và dây thần kinh sinh dục khi có kích thích tình dục. Những rối loạn về xung động thần kinh hay mạch máu dẫn tới lượng máu bơm vào dương vật giảm sẽ dẫn tới rối loạn cương dương.

Ai có nguy cơ rối loạn cương dương?


 • Nam giới độ tuổi sau 40 có tỷ lệ rối loạn cương dương cao hơn hẳn lứa tuổi trẻ hơn.
 • Rối loạn cương dương cũng thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường. Người tiểu đường có tỷ lệ rối loạn cương dương cao gấp đôi người bình thường. Tuy nhiên những nghiên cứu cũng cho thấy vấn đề này có thể cải thiện được khi đường huyết được kiểm soát tốt.
 • Những người béo phì
 • Người hút thuốc
 • Người tăng huyết áp


Lối sống thiếu lành mạnh, lạm dụng chất kích thích là nguyên nhân gây rối loạn cương dương
Lối sống thiếu lành mạnh, lạm dụng chất kích thích là nguyên nhân gây rối loạn cương dương

Nguyên nhân gây rối loạn cương dương

Lối sống thiếu lành mạnh là nguyên nhân phổ biến nhất gây rối loạn cương dương ở nam giới


 • Lối sống thiếu lành mạnh dẫn đến nhiều hệ quả mà từ đó làm giảm lượng máu lưu thông tới dương vật, gây ra rối loạn cương dương. Hút thuốc lá, nghiện rượu gây xơ vữa động mạch, làm hỏng mạch máu đến dương vật. Béo phì và lười vận động cũng góp phần dẫn đến rối loạn cương dương. Năng tập thể dục sẽ giúp phát triển thể lực, trái tim khỏe, tuần hoàn lưu thông tốt và giảm tỷ lệ mắc rối loạn cương dương.

Suy giảm nồng độ hormon sinh dục nam


 • Hormon sinh dục nam là testosteron. Testosterone kích thích ham muốn, duy trì hưng phấn ở nam giới. Sau độ tuổi 40 lượng hormon sinh dục nam sụt giảm dẫn tới giảm ham muốn và giảm khả năng tình dục ở nam giới. Tuổi càng cao, thông thường nồng độ hormon sinh dục càng giảm, tỷ lệ rối loạn cương dương càng cao.
 • Tuổi tác không phải nguyên nhân duy nhất dẫn tới sụt giảm hormon sinh dục. Các vấn đề về lối sống, bệnh mãn tính và tác dụng phụ của một số thuốc cũng ảnh hưởng tới nồng độ hormon sinh dục.

Rối loạn cương dương do hậu quả của phẫu thuật


 • Phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến, bàng quang thường gây tổn hại đến dây thần kinh và mạch máu gần dương vật. Trong đa số trường hợp, rối loạn cương dương là tạm thời. Sau đó hệ thống thần kinh và mạch máu sẽ tự hồi phục, chấm dứt rối loạn cương dương. Tuy nhiên có một số trường hợp, tổn thương này là vĩnh viễn và bệnh nhân phải nhờ đến các biện pháp điều trị rối loạn cương dương để phục hồi chức năng sinh lý.

Rối loạn cương dương do tâm lý


 • Tâm lý lo lắng, thiếu tự tin khiến cảm xúc và kích thích tình dục không tới, không kích hoạt được việc bơm máu về dương vật.
 • Nhiều người bị tâm lý do không tự tin về ngoại hình, có người khiếm khuyết trong tư tưởng, luôn cảm thấy tội lỗi với hành vi quan hệ tình dục. Những vấn đề tâm lý như thế này dẫn tới rối loạn cương dương.
 • Trong thực tế những trường hợp rối loạn cương dương do tâm lý là không hiếm. Thông thường việc điều trị cho những bệnh nhân này còn khó khăn hơn so với những người gặp vấn đề về thể chất.

Trên đây là một số thông tin sơ bộ về rối loạn cương dương, giúp bạn đọc có thêm thông tin để trả lời cho câu hỏi "Rối loạn cương dương là gì". Đời sống ngày nay khi mà các nhu cầu cơ bản đã được đáp ứng thì nhu cầu thỏa mãn tình dục được người ta quan tâm nhiều hơn. Thế nhưng chính cuộc sống no đủ và lối sống hiện đại cũng làm nảy sinh nhiều vấn đề trong đó có rối loạn cương dương. Việc tìm hiểu về bệnh rối loạn cương dương giúp chúng ta có thêm kiến thức để phòng ngừa và điều trị.

No comments