Breaking News

Bệnh quai bị có dễ gây vô sinh?

Bệnh quai bị thông thường là lành tính. Trong một số trường hợp bệnh quai bị có biến chứng. Một trong những biến chứng của bệnh quai bị khiến người ta lo sợ nhất là biến chứng gây vô sinh. Lợi dụng tâm lý này để câu view, nhiều bài báo đã khai thác quá kỹ thông tin này khiến người dân có cảm giác mắc bệnh quai bị dễ gây vô sinh. Trong thực tế, tỷ lệ vô sinh do mắc bệnh quai bị là cực kỳ hãn hữu.
Người bệnh quai bị với nỗi lo vô sinh
Người bệnh quai bị với nỗi lo vô sinh

Bệnh quai bị là gì?

Bệnh quai bị là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi vi rút Paramyxo. Bệnh thường gặp ở trẻ em từ 5 đến 8 tuổi, ít gặp ở người lớn. Triệu chứng điển hình của bệnh là sưng đau tuyến nước bọt mang tai, sốt và đau đầu. Bệnh nói chung là lành tính, thường tự khỏi sau 1 tuần đến 10 ngày mà không để lại hậu quả gì. Tuy nhiên trong một số ít trường hợp, bệnh có thể có biến chứng viêm màng não, viêm tụy, viêm buồng trứng hay viêm tinh hoàn.

Tại sao bệnh quai bị gây vô sinh?

  • Một trong những biến chứng của bệnh quai bị trên bệnh nhân là nam giới tuổi dậy thì là gây viêm tinh hoàn. Tình trạng viêm tinh hoàn tạo nên áp lực lên bộ phận sản xuất tinh trùng ở tinh hoàn. Tình trạng này kéo dài khiến mô sản xuất tinh trùng bị hỏng vĩnh viễn và có khả năng gây vô sinh.
Biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị
Biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị

  • Ở nữ giới, bệnh quai bị có thể gây biến chứng viêm buồng trứng, trong tình huống rất xấu cũng có khả năng gây vô sinh.

Bệnh quai bị có dễ gây vô sinh không?


  • Bệnh quai bị có khả năng gây vô sinh, tuy nhiên khả năng gây vô sinh hoàn toàn do quai bị là cực kỳ hãn hữu.
  • Trong thực tế, bệnh quai bị chủ yếu xảy ra ở trẻ em, rất ít khi xảy ra ở người lớn. Trong trường hợp xảy ra ở người lớn, đối với nam giới sau tuổi dậy thì mắc bệnh quai bị thì chỉ có khoảng 20 % trong số đó có biến chứng viêm tinh hoàn.
  • Trong số các trường hợp chẳng may viêm tinh hoàn do quai bị, chỉ có khoảng 13 % có hiện tượng giảm số lượng tinh trùng. Ở những người này, có sự khó khăn trong việc được làm "bố", tuy nhiên, lại phải nhắc lại, vô sinh do quai bị là cực kỳ hãn hữu.
  • Trong số các trường hợp mắc biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị, chỉ có khoảng 15 % là bị viêm tinh hoàn cả 2 bên. Đa số các trường hợp viêm tinh hoàn do quai bị là viêm 1 bên. Giả sử có sự hạn chế sản xuất tinh trùng ở bên bị viêm thì cơ thể lại có cơ chế bù trừ, tăng sản xuất tinh trùng ở bên tinh hoàn còn lại. Nhờ vậy chức năng sinh sản cơ bản là vẫn được đảm bảo.
  • Ở nữ giới, tỷ lệ mắc bệnh quai bị là ít hơn nhiều so với nam giới. Trong trường hợp xấu, quai bị ở nữ giới có thể gây biến chứng viêm buồng trứng. Tỷ lệ viêm buồng trứng ở nữ giới sau tuổi dậy thì do vô sinh là rất thấp, khoảng 7%.  Tuy nhiên, ngay cả khi bị viêm buồng trứng thì cũng gần như không bao giờ dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề vô sinh do quai bị. Vô sinh là một trong những biến chứng đáng sợ nhất của bệnh quai bị. Tuy nhiên trong thực tế tỷ lệ này là cực kỳ hãn hữu. Chính vì vậy người bệnh quai bị không nên quá lo lắng khi mắc bệnh quai bị, thậm chí ngay cả khi bị biến chứng viêm tinh hoàn. Hiểu đúng về bệnh giúp chúng ta duy trì được sự lạc quan, yên tâm điều trị để nhanh khỏi bệnh.

No comments