Breaking News

Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu là một loại bệnh truyền nhiễm do virus Varicella roster gây ra. Cũng giống như bệnh quai bị, zona thần kinh, bệnh thường xảy ra vào mùa xuân và dễ lây lan tạo thành đợt dịch. Dấu hiệu điển hình của bệnh là tạo ra các nốt tròn nhỏ màu đỏ (nốt rạ) trên da và niêm mạc của người bệnh sau đó phát triển thành mụn nước và vỡ ra. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhưng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới thẩm mỹ (để lại sẹo lõm trên da, gây rỗ mặt) hoặc gây ra các biến chứng nguy hiểm khác.

Bệnh thủy đậu rất phổ biến, dễ lây lan và bùng phát thành dịch
Bệnh thủy đậu rất phổ biến, dễ lây lan và bùng phát thành dịch

Triệu chứng của bệnh thủy đậu


 • Giai đoạn đầu của bệnh thủy đậu, phát ban chưa xuất hiện. Lúc này người bệnh có cảm giác mệt mỏi, đau cơ bắp, ăn uống không ngon miệng, đôi khi có cảm giác buồn nôn và sốt.
 • Sau đó xuất hiện phát ban, ngứa. Ở một số ít người, số lượng nốt phát ban là ít còn đại đa số phát ban gần như bao phủ toàn bộ cơ thể. Các nốt phát ban có kích thước nhỏ, màu đỏ, tròn và rất ngứa.
 • Trong khoảng 12 đến 24 giờ, các nốt phát ban ("nốt rạ") sẽ phát triển , lớn lên, chứa dịch bên trong thành các mụn nước. Đầu các mụn nước có vảy. Số lượng mụn nước ở từng người có thể khác nhau, trung bình từ 100 đến 500 nốt.
 • Bình thường các mụn nước này sẽ khô dần đi, trở thành vảy và bong ra khỏi người bệnh sau 5 đến 7 ngày.

Nguyên nhân


 • Nguyên nhân gây ra bệnh thủy đậu là vi rút Varicella roster. Vi rút Varicella roster cũng là nguyên nhân gây ra bệnh zona thần kinh.
 • Cũng giống như bệnh cảm cúm, bệnh thủy đậu lây lan qua đường hô hấp. Người lành có thể nhiễm bệnh thủy đậu khi tiếp xúc với dịch vỡ ra từ các mụn nước. Vi rút từ người bệnh có thể phát tán trong không khi và lây lan sang người lành chưa có miễn dịch. Bệnh thủy đậu là bệnh rất dễ lây nhiễm và dễ phát tán thành bệnh dịch, nhất là ở lứa tuổi trẻ em. Vì vậy các bé khi bị thủy đậu thì tốt nhất nên cho nghỉ học ở nhà, khi nào khỏi thì tiếp tục đến lớp để tránh lây lan sang các bạn khác.

Điều trị bệnh thủy đậu

Cũng gần giống như bệnh quai bị, bệnh thủy đậu thường hết sau 7 đến 10 ngày mà không cần điều trị. Các biện pháp dùng thuốc trong bệnh thủy đậu thường là để điều trị triệu chứng. Một số thuốc sau đây có thể hữu ích trong thời kỳ phát bệnh.

 • Paracetamol: Dùng để giảm đau, hạ sốt. Một số biệt dược phổ biến tại Việt Nam hiện nay là Panadol, Efferangal.
 • Xanhmethylen: Dung dịch xanhmethylen dùng để chấm lên các mụn nước bị vỡ để sát khuẩn, chống nhiễm trùng.
 • Thuốc kháng histamin: Các thuốc kháng histamin có tác dụng giảm triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh thủy đậu. Ngoài ra, thuốc kháng histamin H1 còn có tác dụng an thần nhẹ, giúp người bệnh ngủ ngon giấc, điều này rất ý nghĩa với trẻ em hay quấy khóc.

Thuốc kháng virus có thể được sử dụng trong điều trị bệnh thủy đậu. Một trong số đó được sử dụng phổ biến nhất là Acyclovir. Tuy nhiên các loại thuốc này chỉ có tác dụng khi phát hiện bệnh sớm, sử dụng ngay và chỉ có tác dụng giảm mức độ nghiêm trọng chứ không chữa được bệnh.

Bệnh thủy đậu với phụ nữ đang mang thai

 • Phụ nữ đang mang thai mắc bệnh thủy đậu dễ biến chứng sang viêm phổi hơn so với bình thường.
 • Một vấn đề nghiêm trọng khác đối với phụ nữ đang mang thai đó là bệnh thủy đậu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Nhiễm thủy đậu trong vòng 20 tuần đầu của thai kỳ làm tăng nguy cơ thai nhi mắc hội chứng thủy đậu thai nhi. Điều này có thể dẫn đến sẹo, các vấn đề về mắt, thoát não hoặc khiếm khuyết ở chân, tay. Nếu mắc thủy đậu sau 20 tuần đầu, virus thủy đậu có thể truyền trực tiếp sang thai nhi và em bé có nguy cơ sinh ra với bệnh thủy đậu. Vì vậy, nếu phụ nữ mắc thủy đậu trong thời gian đang mang thai thì hãy đến gặp bác sỹ để được kiểm tra và tư vấn.


Bệnh thủy đậu rất nguy hiểm với phụ nữ đang mang thai vì ảnh hưởng tới cả mẹ và thai nhi
Bệnh thủy đậu rất nguy hiểm với phụ nữ đang mang thai vì ảnh hưởng tới cả mẹ và thai nhi

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bệnh thủy đậu. Bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm, dễ lây lan thành dịch. Bệnh thủy đậu thường hết sau khi phát 7 đến 10 ngày và thường không để lại hậu quả gì nghiêm trọng. Tuy nhiên trong một số trường hợp thủy đậu có thể gây biến chứng, đặc biệt đối với phụ nữ đang mang thai vì có thể ảnh hưởng tới thai nhi. Hiểu rõ về bệnh thủy đậu và tiêm vắc xin phòng thủy đậu là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình khỏi bệnh thủy đậu. 


No comments