Breaking News

Hôi miệng dai dẳng vì bia rượu

Hôi miệng là một trong những chứng bệnh đáng ghét nhất nhất. Người bị hôi miệng dai dẳng thường bị mất tự tin dẫn tới stress, khó tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống và thành công trong công việc do hạn chế về mặt giao tiếp. Nguyên nhân gây hôi miệng có nhiều. Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hôi miệng dai dẳng đó là thói quen sử dụng nhiều bia rượu.

Thói quen bia rượu là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng dai dẳng
Thói quen bia rượu là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng dai dẳng

Tại sao uống nhiều bia rượu lại gây hôi miệng?


  • Sau khi uống, một tỷ lệ cồn và chất chuyển hóa từ bia, rượu được thải trừ qua hơi thở. Người hay uống bia, rượu thường có mùi "hồng xiêm" trong hơi thở là vì như vậy.
  • Cồn rất háo nước. Vì vậy người uống nhiều bia rượu thường xuyên có cảm giác khát nước, lượng nước bọt tiết ra ít, miệng bị khô. Khô miệng dẫn đến nhiều vấn đề có hại đối với sức khỏe răng miệng và hơi thở. Lượng nước bọt tiết ra ít khiến khả năng làm sạch răng miệng, khả năng rửa trôi mảng bám, thức ăn và vi khuẩn bị hạn chế. Đây là một trong những nguyên nhân gây sâu răng, viêm nha chu và bệnh hôi miệng.
  • Bia rượu không chỉ gây hại răng miệng mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của toàn bộ đường tiêu hóa. Bia rượu kích ứng niêm mạc dạ dày, là một trong những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản và hở tâm vị. Trào ngược dạ dày, thực quản khiến hơi thở có mùi chua nồng. Hở tâm vị khiến hơi thở có mùi hôi giống như mùi phân vậy.
  • Bia rượu làm giảm sức khỏe của gan và gây ra một số bệnh. Gan bị tổn thương dẫn tới khả năng thanh lọc chất độc cơ thể giảm sút và cũng khiến cho hơi thở có mùi hôi dai dẳng.

Điều trị hôi miệng do uống nhiều bia rượu


  • Để điều trị hôi miệng, nhất định phải thay đổi thói quen uống bia rượu, tốt nhất là bỏ bia rượu đi, nếu không bỏ hẳn được thì phải hạn chế tối đa, chỉ uống hết sức chừng mực thì mới điều trị dứt điểm hôi miệng được.
  • Đa số các trường hợp, chức năng gan dược cải thiện và phục hồi sau khi từ bỏ bia rượu. Các bệnh lý về đường tiêu hóa cũng như vậy. Nhiều người trước kia hay bị đầy bụng, nôn khan, trào ngược dạ dày thực quản đã gần như khỏi hẳn sau khi thay đổi thói quen uống bia rượu, từ đó mùi hôi hơi thở cũng được cải thiện dần.
  • Để điều trị hôi miệng, bên cạnh việc từ bỏ bia rượu thì cần đến phòng khám nha khoa kiểm ra sức khỏe răng miệng, lấy cao răng, hàn các răng bị sâu và sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng hiệu quả.
  • Lựa chọn và sử dụng sản phẩm bổ sung lợi khuẩn miệng (oral biotics) là một cách hiệu quả để cân bằng hệ vi sinh khoang miệng, chống sâu răng và các chứng viêm răng miệng. Bên cạnh đó nên sử dụng các sản phẩm bổ sung chlorophyll (chất diệp lục) hàng ngày để khử mùi hôi miệng.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề hôi miệng do bia rượu. Do vấn đề tập quán, việc từ bỏ bia rượu ở Việt Nam là rất khó. Tuy nhiên đối với những người đang gặp vấn đề về hơi thở có mùi thì việc từ bỏ hoặc hạn chế tối đa bia rượu là điều bắt buộc để có thể giải quyết triệt để vấn đề của mình. 

No comments