Breaking News

Cách chữa đau vai gáy tại nhà

Đau vai gáy là triệu chứng phổ biến, gặp nhiều nhất ở lứa tuổi sau 50 tuy nhiên cũng không hiếm gặp ở những lứa tuổi trẻ hơn. Đau vai gáy thường không phải triệu chứng nghiêm trọng về sức khỏe hay tính mạng tuy nhiên lại gây khó chịu đặc biệt, ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt của người bệnh. Trong một số trường hợp, đau vai gáy phải can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật). Tuy nhiên  trường hợp đau vai gáy không cần phẫu thuật. Một số trường hợp có thể chữa ở nhà.

Nhiều trường hợp đau vai gáy có thể chữa hiệu quả tại nhà
Nhiều trường hợp đau vai gáy có thể chữa hiệu quả tại nhà

1. Nguyên nhân gây đau vai gáy

Vùng vai và cổ người có chứa cơ, xương, các dây thần kinh, động mạch, tĩnh mạch, các dây chằng và nhiều cấu trúc hỗ trợ khác. Những bất thường về cấu trúc hoặc tổn thương các bộ phận này đều có thể dẫn tới đau vai gáy vì thế có nhiều nguyên nhân gây đau vai gáy. Nguyên nhân phổ biến nhất gây đau vai gáy là tổn thương mô mềm, bao gồm cơ, dây chằng. Ngoài ra có thể do các tổn thương khác. 

2. Cách chữa đau vai gáy tại nhà

Các phương pháp chữa đau vai gáy tại nhà được áp dụng khi cơn đau chưa đến mức nghiêm trọng và kéo dài. Một số biện pháp chữa đau vai gáy tại nhà bạn có thể áp dụng là:

Nghỉ ngơi

Hạn chế vận động vùng vai, cổ càng nhiều càng tốt, đặc biệt trong hai, ba ngày đầu tiên. Sau đó từ từ bắt đầu tập thể dục, vận động vùng bị đau.

Chườm lạnh

Dùng khăn bọc đá lạnh chườm vào vùng vai gáy bị đau khoảng 15- 20 phút mỗi giờ. Điều này giúp co mạch, hạn chế sưng tấy và kích thích vùng bị đau. 

Liệu pháp nhiệt

Liệu pháp nhiệt chỉ nên sử dụng sau tuần đầu tiên bị đau. Việc dùng nhiệt giúp giãn mạch, tăng cường máu lưu thông giúp quá trình hồi phục nhanh hơn. Một số liệu pháp nhiệt có thể kể tới lầ dùng túi chườm nóng, bó nến hay chiếu đèn hồng ngoại.

Giữ phần vai gáy cao hơn vùng ngực khi ngủ

Điều chỉnh phần trên của giường cao hơn khi ngủ giúp máu không dồn về phía trên, giảm áp lực lên vùng vai, gáy. Điều này có tác dụng giảm sưng, đau.

Dùng thuốc giảm đau, chống viêm

Triệu chứng Đau vai gáy có thể điều trị hiệu quả và khá nhanh chóng bằng cách uống thuốc giảm đau chống viêm. Các thuốc giảm đau chống viêm nhóm non Steroids được sử dụng phổ biến nhất trong những trường hợp này. An toàn nhất vẫn là Paracetamol. Ngoài ra có thể sử dụng các thuốc khác như Ibuprofen, Diclofenac, Celecoxib, Meloxicam,....

Vitamin 3B thường được phối hợp để hỗ trợ điều trị và cải thiện triệu chứng viêm dây thần kinh. Ngoài ra có thể dùng thêm các thuốc làm giãn mềm cơ như Myonal.

Trên đây là cách chữa đau vai gáy tại nhà phổ biến. Những phương pháp này có thể áp dụng dễ dàng và hiệu quả với đa số các trường hợp đau vai gáy. Trong trường hợp đã áp dụng mà không hiệu quả hoặc cơn đau tái phát kéo dài thì nên đến bác sỹ để được chẩn đoán và có biện pháp điều trị phù hợp.  

No comments