Breaking News

Cách chữa đau dạ dày cho bà bầu

Các phác đồ điều trị đau dạ dày cho người lớn hiện nay rất thông dụng và hiệu quả. Tuy nhiên đối với đối tượng bà bầu (phụ nữ đang mang thai) thì không phải lúc nào cũng áp dụng phác đồ thông thường được. Lý do là bà bầu có những đặc điểm sinh lý riêng, hơn nữa một số thuốc điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng có thể gây tác dụng phụ, ảnh hưởng tới thai nhi. Chính vì thế chữa đau dạ dày cho phụ nữ đang mang thai đòi hỏi thận trọng và có kinh nghiệm.

Đau dạ dày ở bà bầu là phổ biến. Chữa đau dạ dày cho bà bầu cần thận trọng
Đau dạ dày ở bà bầu là phổ biến. Chữa đau dạ dày cho bà bầu cần thận trọng

1. Nguyên nhân đau dạ dày ở bà bầu

Thay đổi kích thước tử cung

Trong suốt thời gian mang thai, kích thước tử cung của bà bầu lớn dần lên tạo áp lực lên dạ dày, hạn chế khả năng co bóp và sự tháo rỗng của dạ dày. Điều này dẫn tới sự dồn ứ thức ăn và dịch dạ dày, gây ợ hơi, ợ chua, trào ngược dạ dày thực quản và đau dạ dày.

Thay đổi chế độ ăn uống

Để đảm bảo nhu cầu năng lượng, bà bầu thường phải ăn nhiều làm tăng gánh nặng lên dạ dày. Bên cạnh đó, xu hướng ăn đồ chua cũng ảnh hưởng không tốt đến niêm mạc dạ dày, gây viêm loét, đau dạ dày.

Căng thẳng thần kinh, stress

Căng thẳng thần kinh, stress là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng.

Trong giai đoạn mang thai, bà bầu gặp nhiều bất lợi về sức khỏe, khả năng vận động và ngoại hình. Những bất lợi này khiến bà bầu khó thích ứng với những áp lực từ công việc, cuộc sống và gia đình như bình thường. Điều này dẫn tới căng thẳng thần kinh, stress.

2. Nguyên tắc chữa đau dạ dày cho bà bầu


  • Không chủ quan, tự chữa trị ở nhà, cần có sự tư vấn và chỉ định của bác sỹ
  • Dùng các biện pháp điều trị an toàn cho bà bầu và thai nhi
  • Chú trọng điều trị triệu chứng
  • Hạn chế dùng thuốc tây, ưu tiên dùng các phương pháp tự nhiên
  • Chỉ sử dụng kháng sinh khi thật cần thiết. Nếu phải sử dụng, lựa chọn kháng sinh an toàn cho phụ nữ đang mang thai
  • Chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học là hết sức cần thiết
  • Sự hỗ trợ, cảm thông của người thân đóng vai trò quan trọng để giảm căng thẳng, stress


3. Cách chữa đau dạ dày cho bà bầu

Cải thiện chế độ ăn uống, sinh hoạt

Thay vì ăn một bữa no, bà bầu nên chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ. Điều này giúp giảm áp lực lên dạ dày và giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Không nên sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, đồ uống có cồn, chè, cà phê, hạn chế đồ chua và đồ ăn có nhiều gia vị.

Cần có chế độ vận động vừa sức, nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, không thức khuya. Gia đình và đồng nghiệp, bạn bè cần hỗ trợ, thông cảm và giúp đỡ, giảm áp lực công việc, áp lực cuộc sống cho bà bầu. Điều này giúp bà bầu có tâm lý thoải mái, không bị căng thẳng thần kinh, stress dẫn tới đau dạ dày.

Dùng thuốc chữa đau dạ dày cho bà bầu

Thuốc chữa đau dạ dày cho bà bầu, nên ưu tiên sử dụng các bài thuốc từ tự nhiên trước. Có một số bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày khá hiệu quả mà an toàn, ví dụ nghệ mật ong, nước nha đam (lô hội), viên bột chuối xanh,....

Khi cần, bà bầu cũng có thể dùng thuốc tây để điều trị đau dạ dày. Một số nhóm thuốc được cho là an toàn cho phụ nữ có thai và thai nhi là thuốc ức chế bơm proton (Omeprazol, Esomeprazol,...) có tác dụng giảm tiết acid, thuốc Domperidone (Motilium M) điều hòa nhu động tiêu hóa, chống nôn, chống trào ngược dạ dày, thực quản. 

Bên cạnh đó, bà bầu có thể được chỉ định kháng sinh. Một số nhóm kháng sinh an toàn cho bà bầu và thai nhi là kháng sinh betalactam (phân nhóm penicillin và phân nhóm Cephalosporin), kháng sinh Macrolid (Erythromycin, Azithromycin, clarithromycin,...)

Trường hợp cần giảm nhanh triệu chứng đau dạ dày, bà bầu có thể sử dụng các thuốc trung hòa acid như viên nhai Kremil S

Trên đây là một số nguyên tắc và cách chữa đau dạ dày cho bà bầu. Đau dạ dày, trào ngược dạ dày, thực quản  là những triệu chứng khá phổ biến ở phụ nữ đang mang thai. Trong dân gian và trên các diễn đàn có nhiều chia sẻ về cách chữa, tuy nhiên các bà bầu cần thận trọng, tốt nhất là nên đến bác sỹ để được tư vấn và điều trị. 
  

No comments