Breaking News

9 lợi ích sức khỏe ấn tượng của cải xoong

Cải xoong (tên khoa học Nasturtium officinale hoặc Nasturtium microphyllum) là một loại rau có lá màu xanh đậm thuộc họ Cải (Brassicaceae). Cải xoong có nguồn gốc từ châu Âu tới Trung Á được du nhập vào Việt Nam. Rau cải xoong thường được trổng trên những ruộng nước. Rau cải xoong có mùi hăng, hơi cay và đắng, rất ngon khi xào tỏi. Là một loại rau ngon miệng nhưng đồng thời rau cải xoong cũng rất giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là top 10 lợi ích sức khỏe ấn tượng của cải xoong.

Rau cải xoong có nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng
Rau cải xoong có nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng

1. Rau cải xoong giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin K

Cải xoong có hàm lượng calo thấp nhưng rất giàu chất dinh dưỡng. Trong thực tế, nó được xếp hạng nhất trong danh sách Trái cây và Rau quả của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (1)
Một cốc nước ép cải xoong (khoảng 34g) có chứa (2):

  • Năng lượng: 4 Calo
  • Carbs: 0,4 g
  • Protein: 0,8 g
  • Chất béo: 0 g
  • Chất xơ: 0,2 g
  • Vitamin A: 22% nhu cầu hàng ngày (RDI)
  • Vitamin C: 24% RDI
  • Vitamin K: 106% RDI
  • Canxi: 4% RDI
  • Mangan: 4% RDI


Như vậy, một cốc cải xoong cung cấp hơn 100% RDI vitamin K, một loại vitamin tan trong chất béo cần thiết cho sự đông máu và sự khỏe mạnh của hệ xương (3).

Cải xoong cũng chứa một lượng nhỏ vitamin E, thiamin (vitamin B1), riboflavin (vitamin B2), vitamin B6, folate (vitamin B9), acid pantothenic, magie, phospho, kali, natri và đồng (4).

2. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính

Cải xoong có chứa các hợp chất thực vật có tác dụng chống ô xy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tác động của các gốc tự do. Các gốc tự do này liên quan đến một số bệnh mãn tính, bao gồm đái tháo đường, ung thư và các bệnh lý về tim mạch (5)

Một nghiên cứu về các hợp chất chống ô xy hóa trong 12 loại rau họ cải khác nhau tìm thấy trên 40 loại flavonoid, một loại hóa chất thực vật trong cải xoong (6).

Trong thực tế, cải xoong vượt trội hơn tất cả các loại rau khác trong nghiên cứu này về tổng lượng phenol và khả năng trung hòa các gốc tự do (6)

Hơn nữa, các nghiên cứu đã có sự liên kết về tác dụng của các chất chống ô xy hóa trong cải xoong, chúng làm giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch (7,8)

3. Cải xoong chứa các chất có thể ngăn ngừa một số loại ung thư

Cải xoong có nhiều chất phytochemical có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư nhất định.

Cải xoong chứa các hợp chất gọi là isothiocyanates. Những hợp chất này bảo vệ cơ thể chống lại ung thư bằng cách bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi bị hư hại, bất hoạt chất gây ung thư và ngăn chặn sự phát triển, lan rộng của các khối u (9,10,11)

Isothiocyanates tìm thấy trong cải xoong đã được chứng minh để ngăn ngừa ung thư đại tràng, phổi, tuyến tiền liệt và da.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng isothiocyanates và sulforaphane được tìm thấy trong cải xoong ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư vú (12, 13)

4. Cải xoong có lợi cho sức khỏe tim mạch

Cải xoong nói riêng và các loại rau cải nói chung đều có lợi cho sức khỏe tim mạch. Đánh giá các nghiên cứu trên hơn 500000 cá nhân liên quan đến ăn rau cải, giảm 16 % nguy cơ mắc bệnh tim (14)
Trong cải xoong có chứa các chất chống oxy hóa cải thiện sức khỏe tim mạch. Nitrat trong cải xoong làm tăng cường sức khỏe mạch máu. Ngoài ra, cải xoong cũng được chứng minh làm giảm cholesterol máu. (15)

5. Cải xoong có tác dụng bảo vệ, chống loãng xương

Cải xoong có chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương, bao gồm can xi, magie, kali và phospho.

6.  Cải xoong tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể

Cải xoong có chứa 15 mg vitamin C trong mỗi cốc 34 g, chiếm 20% RDI cho phụ nữ và 17% cho nam giới.

Vai trò của Vitamin C đã quá nổi tiếng ở khía cạnh tăng cường miễn dịch. Thiếu vitamin C có liên quan đến suy giảm miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng.

7. Cải xoong có thể giúp giảm cân

Mặc dù chưa được nghiên cứu cụ thể nhưng cải xoong có thể có lợi ích cho việc kiểm soát cân nặng. Lý do ở đây là cải xoong rất giàu chất dinh dưỡng, có thể bù đắp được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể trong khi nó lại chứa rất ít năng lượng.

8. Nitrat trong cải xoong có thể tăng cường hiệu suất thể thao

Rau cải xoong và đa số các rau trong họ Cải đều có chứa hàm lượng nitrat cao. Chúng làm giãn mạch máu, tăng lượng nitric oxide trong máu. Điều này cải thiện hiệu suất, thành tích thể thao.

9. Cải xoong giàu carotenoids và vitamin C, bảo vệ sức khỏe của mắt

Cải xoong chứa lutein và zeaxanthin là hợp chất chống oxy hóa trong họ carotenoid.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lutein và zeaxanthin rất cần thiết cho sức khỏe của mắt (16

Trên đây là top 9 lợi ích sức khỏe ấn tượng của rau cải xoong. Ở Việt Nam, rau cải xoong không phải quá phổ biến trong bữa ăn của các gia đình. Tuy nhiên với hàm lượng dinh dưỡng cao, trong khi lại ít calo và có nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng thì cải xoong nên được sử dụng phổ biến hơn.

No comments