Breaking News

13 cách giảm cân nhanh và an toàn cho người bị mập nước

Cơ thể con người chứa khoảng 60% nước. Nước đóng vai trò quan trọng trong mọi quá trình chuyển hóa và vận động của cơ thể. Tuy nhiên ở một số người, lượng nước tích trữ trong cơ thể lớn hơn mức bình thường gây tăng cân, người ta gọi là bị mập nước. Dưới đây là 13 cách giảm cân nhanh và an toàn cho những trường hợp như vậy.

Giữ nước gây tăng cân (mập nước)
Giữ nước gây tăng cân (mập nước)

1. Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục là một trong những cách tốt nhất để giảm lượng nước dư thừa trong cơ thể. Bất kỳ hình thức tập thể dục nào cũng gây đổ mồ hôi và giảm lượng nước tích trữ trong cơ thể.

Theo nghiên cứu, cứ mỗi giờ tập thể dục, lượng nước dư thừa trong cơ thể sẽ bị mất đi khoảng 0,5- 2 lít. Điều này giúp làm giảm lượng nước ngoài tế bào và làm tăng sự săn chắc cho cơ thể. Tuy nhiên bạn vẫn cần uống nước trong suốt quá trình tập luyện.

2. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh giao cảm ở thận, điều chỉnh sự cân bằng muối- nước (1).

Ngủ đầy đủ cũng giúp cơ thể kiểm soát mức độ hydrat hóa và giảm khả năng giữ nước. Một giấc ngủ đầy đủ, lành mạnh mỗi đêm đối với mỗi người lớn là khoảng 7- 9 giờ. 

3. Giảm căng thẳng, stress

Căng thẳng lâu dài là tăng nồng độ hormon cortisol (một loại hormon tuyến thượng thận), làm tăng giữ nước của cơ thể (2).

4. Bổ sung một số chất điện giải

Chất điện giải là những khoáng chất mang điện tích, ví dụ magie và kali. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cân bằng lượng nước tích trữ trong cơ thể (3).

Khi mức điện giải quá thấp hoặc quá cao, chúng có thể gây ra sự dịch chuyển cân bằng chất lỏng. Điều này có thể dẫn đến tăng cường tích trữ nước gây mập nước.

Bạn nên điều chỉnh lượng chất điện giải cho cân bằng với lượng nước uống của bạn. Nếu bạn uống nhiều nước, bạn cần nhiều chất điện giải hơn.

5. Ăn nhạt đi

Ăn mặn khiến lượng muối ăn (NaCl) vào cơ thể quá nhiều khiến làm tăng khả năng giữ nước của cơ thể. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn vừa ăn mặn, vừa uống ít nước và lười tập thể dục. (4,5,6,7)

6. Dùng thuốc bổ sung Magie

Nghiên cứu ở phụ nữ cho thấy magie có thể làm giảm lượng nước và các triệu chứng tiền kinh nguyệt (8,9)

Cùng với các chất điện giải khác như Natri và kali, chúng cùng nhau kiểm soát sự cân bằng nước trong cơ thể của bạn.

7. Sử dụng nước sắc bồ công anh

Bồ công anh, tên khoa học Taraxacum officinale là một loại thảo mộc được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị phù, tích nước trong cơ thể (10). Nó có tác dụng như một thuốc lợi tiểu từ thiên nhiên.

Trong những năm gần đây, bồ công anh trở thành cái tên quen thuộc với những vận động viên thể hình, những người cần giảm lượng nước tích trữ trong cơ thể để có một thể hình hoàn hảo hơn.

8. Uống nước nhiều hơn

Nghe có vẻ vô lý nhưng thực tế uống nước nhiều hơn lại làm giảm khả năng giữ nước của cơ thể (11).
Những người mập nước nên uống nước bất cứ khi nào cảm thấy khát và nhất là trong suốt quá trình tập luyện.

9. Tăng cường sử dụng các thực phẩm lành mạnh

Các loại thực phẩm giàu kali thường được khuyến cáo sử dụng cho những người bị mập nước. Chúng giúp cân bằng lượng natri và lợi tiểu, giúp bạn giảm lượng nước dư thừa (12).

Các loại rau lá màu xanh đậm, đậu, chuối, bơ, cà chua và sữa chua là những thực phẩm lành mạnh và giàu kali.

10. Giảm Carbs trong chế độ ăn uống

Carbs (carbon hydrat) là tên gọi chung của các hợp chất chứa carbon, hydro và oxy. Chúng gồm 3 loại chính là đường, tinh bột và chất xơ.

Giảm Carbs (tinh bột, đường) làm giảm năng lượng tích trữ trong cơ thể dưới dạng glycogen. Glycogen kéo nước vào trong cơ thể gây tăng cân, mập nước.

Carbs cũng dẫn đến sự gia tăng insulin cơ thể, làm tăng lưu giữ muối, nước và tái hấp thu nước ở thận (13.14).

11. Uống cà phê và trà

Caffein trong cà phê và trà có tác dụng lợi tiểu, giảm tích nước.  Nó đã được chứng minh làm tăng thể tích nước tiểu trong ngắn hạn và làm giảm lượng nước tích trữ trong cơ thể (15,16). Vì thế, chúng là những loại thức uống tốt cho người bị mập nước.

12. Thay đổi một số thói quen không tốt


  • Giảm ăn đồ ăn chế biến sẵn và tập thói quen ăn nhạt
  • Tích cực vận động và hoạt động thể chất. Hạn chế việc ngồi yên một chỗ trong thời gian dài.
  • Hạn chế các đồ uống có cồn
  • Mặc dù không liên quan nhiều đến việc tích nước nhưng hãy chú ý đến các loại thực phẩm bạn ăn, đảm bảo chúng không gây ra các vấn đề tiêu hóa và đầy hơi.


13. Cân nhắc sử dụng một loại thuốc lợi tiểu

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn (tích nước gây phù), nên cân nhắc sử dụng một loại thuốc lợi tiểu. Những người bị mập nước đôi khi được chỉ định dùng thuốc lợi tiểu để giảm lượng nước dư thừa (17). Tất nhiên việc sử dụng thuốc lợi tiểu cần có ý kiến của bác sỹ.

Trên đây là 13 cách giảm cân nhanh và an toàn cho người bị mập nước. Tuy nhiên, nếu vấn về giữ nước gây tăng cân của bạn vẫn còn, thậm chí nặng lên thì tốt nhất nên gặp bác sỹ. Trong một số trường hợp, cơ thể giữ nước là do gặp phải một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tim, gan hoặc thận.

No comments