Breaking News

Thời kỳ mãn kinh là gì?

Thời kỳ mãn kinh được định nghĩa là trạng thái vắng mặt của chu kỳ kinh nguyệt trong 12 tháng. Trong thời kỳ mãn kinh, hoạt động của buồng trứng chấm dứt và người phụ nữ không thể mang thai trong thời kỳ này được nữa. Buồng trứng ngoài sản xuất trứng còn sản xuất nội tiết tố nữ như estrogen. Sự chấm dứt hoạt động của buồng trứng cũng làm thay đổi nồng độ nội tiết tố nữ dẫn tới những vấn đề về tâm, sinh lý của nữ giới trong giai đoạn này.

Thời kỳ mãn kinh được đánh dấu bởi sự chấm dứt hoạt động của buồng trứng
Thời kỳ mãn kinh được đánh dấu bởi sự chấm dứt hoạt động của buồng trứng

1. Các dấu hiệu và triệu chứng mãn kinh là gì?

Triệu chứng mãn kinh có thể không giống nhau ở những người phụ nữ khác nhau. Một số phụ nữ có thể gặp ít hoặc không có triệu chứng mãn kinh, trong khi những người khác trải qua nhiều triệu chứng thể chất và tâm lý. Những triệu chứng và dấu hiệu mãn kinh ở nữ giới bao gồm:

1.1. Xuất huyết âm đạo bất thường

Xuất huyết âm đạo bất thường có thể xảy ra khi phụ nữ mãn kinh. Trong giai đoạn này, chu kỳ kinh nguyệt có thể xảy ra thường xuyên hơn (rút ngắn thời gian lặp lại) hoặc có thể thưa hơn so với bình thường. Một phụ nữ có thể có những giai đoạn bất thường trong nhiều năm trước khi mãn kinh.

1.2. Bốc hỏa

Cơn bốc hỏa thường xảy ra ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh. Đây là cảm giác nóng lan truyền khắp cơ thể và thường rõ nhất ở đầu và ngực. Bốc hỏa cũng thường đi kèm với đổ mồ hôi.
Mỗi cơn bốc hỏa thường kéo dài từ 30 giây cho đến vài phút. Nguyên nhân của bốc hỏa chưa được hiểu rõ nhưng tình trạng này có thể do sự kết hợp của các biến động về nội tiết tố và sinh hóa do mức estrogen suy giảm.

Hiện nay không có phương pháp nào để dự đoán thời điểm bắt đầu cơn bốc hỏa và thời gian diễn ra. Các cơn bốc hỏa xảy ra trong khoảng 40% phụ nữ độ tuổi 40 đang có chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Khoảng 80% phụ nữ sẽ kết thúc những cơn bốc hỏa sau 5 năm.
Cơn bốc hỏa đôi khi đi kèm với đổ mồ hôi vào ban đêm. Điều này dẫn tới việc mất ngủ và khó ngủ lại, dẫn tới mệt mỏi.

1.3. Các triệu chứng ở âm đạo

Các triệu chứng ở âm đạo xảy ra do niêm mạc âm đạo trở nên mỏng hơn, khô hơn và ít đàn hồi hơn do estrogen giảm. Các triệu chứng bao gồm khô âm đạo, ngứa hoặc kích ứng, đau khi giao hơn. Những thay đổi này cũng dẫn tới nguy cơ nhiễm trùng âm đạo.

1.4. Vấn đề về tâm trạng, cảm xúc

Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh có thể gặp phải những vấn đề tồi tệ về tâm trạng, cảm xúc. Điều này bao gồm cảm giác mệt mỏi, suy giảm trí nhớ, trạng thái thất thường về tâm trạng.

1.5. Ngoại hình thay đổi

Nhiều phụ nữ tăng cân trong thời kỳ mãn kinh. Sự phân bố mỡ trên cơ thể cũng có sự thay đổi. Mỡ tập trung nhiều hơn ở vùng thắt lưng và vùng bụng, giảm tích mỡ ở hông và đùi.
Kết cấu da cũng thay đổi, bao gồm việc hình thành các nếp nhăn và các đám sắc tố trên da. Một số phụ nữ có sự xuất hiện râu trên cằm, môi trên hoặc lông trên ngực hoặc bụng.

2. Tuổi mãn kinh của phụ nữ là bao nhiêu?

Độ tuổi trung bình của phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh là 51 tuổi. Hầu hết phụ nữ đạt đến thời kỳ mãn kinh trong độ tuổi 45 đến 55 tuổi. Tuy nhiên thời kỳ mãn kinh có thể đến sớm hơn, ở độ tuổi 30 hoặc 40, hoặc có thể không xảy ra cho đến khi người phụ nữ 60 tuổi. Có một kinh nghiệm, phụ nữ có xu hướng trải qua thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi tương tự như mẹ của họ.

3. Các lựa chọn điều trị cho thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh là một thời kỳ bình thường trong cuộc đời của người phụ nữ. Nó không phải là một loại bệnh và không phải điều trị. Tuy nhiên ở một số phụ nữ, các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh có thể đáng kể hoặc nghiêm trọng hơn bình thường. Lúc này có thể cân nhắc một số liệu pháp điều trị.

3.1. Điều trị mãn kinh bằng liệu pháp hormon

Liệu pháp hormon còn được gọi là liệu pháp thay thế hormon hoặc liệu pháp hormon sau mãn kinh, bao gồm estrogen hoặc kết hợp estrogen với progesterone.

Liệu pháp hormon đã được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh liên quan đến nồng độ estrogen giảm như bốc hỏa và khô âm đạo.

Liệu pháp hormon có sẵn ở dạng uống và dạng hấp thu qua da (miếng dán, thuốc xịt). Hiện nay, các dạng thuốc hấp thu qua da được ưu tiên sử dụng do không bị chuyển hóa bước một tại gan.

3.2. Gel bôi trơn và kem dưỡng ẩm

Các loại kem dưỡng ẩm và gel bôi trơn âm đạo là những lựa chọn rất tốt để kiểm soát tình trạng khô âm đạo cho phụ nữ mãn kinh. Gel bôi trơn đặc biệt hữu ích giúp cho phụ nữ mãn kinh dễ dàng hơn trong việc quan hệ tình dục.

3.3. Thuốc chống trầm cảm và các loại thuốc khác cho thời kỳ mãn kinh

Thuốc chống trầm cảm: Các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc và các loại thuốc liên quan đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc kiểm soát các triệu chứng nóng ran lên tới 60% phụ nữ. Chúng làm giảm số lần xuất hiện và giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh. Tuy nhiên các thuốc chống trầm cảm có thể gây một số tác dụng phụ như giảm ham muốn tình dục hoặc rối loạn chức năng tình dục.

Các loại thuốc khác: Một số loại thuốc khác được chứng minh làm giảm các cơn bốc hỏa, nóng bừng bao gồm Gabapentin (Neurotin) và Clonidin.

3.4.  Estrogen thực vật cho thời kỳ mãn kinh

Các Estrogen thực vật phổ biến nhất hữu ích cho phụ nữ mãn kinh gồm có Isoflavones và phytoestrogen.

Isoflavones là các hợp chất hóa học được tìm thấy trong mầm đậu nành. Trong một số thực vật khác có chứa phytoestrogen. Chúng có cấu trúc hóa học tương tự như estrogen tự nhiên được tạo ra bởi cơ thể người nhưng hiệu quả của chúng thấp hơn nhiều. Hiệu lực của chúng ước tính chỉ bằng 1/ 1000 đến 1/ 100000 so với estrogen nội sinh.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng các hợp chất này có thể giúp làm giảm các cơn bốc hỏa và các triệu chứng mãn kinh khác. Đặc biệt, những phụ nữ bị ung thư vú và không muốn dùng liệu pháp hormon thì có thể giảm các triệu chứng mãn kinh của mình bằng cách sử dụng các estrogen thực vật.

3.5. Thực hiện chế độ sinh hoạt, lối sống lành mạnh

Nhiều triệu chứng của thời kỳ mãn kinh và các biến chứng y khoa có thể phát triển ở phụ nữ mãn kinh có thể giảm bớt, thậm chí tránh được bằng cách thực hiện chế độ sinh hoạt, lối sống lành mạnh.

  • Tập thể dục thường xuyên có thể giúp bảo vệ tim mạch và phòng ngừa loãng xương. Tập thể dục cũng được chứng minh lợi ích sức khỏe tâm thần.
  • Dinh dưỡng hợp lý
  • Bỏ thuốc lá và các đồ uống chứa cồn


Trên đây là một số thông tin cơ bản về thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ. Thời kỳ mãn kinh là thời kỳ đặc trưng chỉ có ở phụ nữ, người phụ nữ nào cũng phải trải qua thời kỳ này trong cuộc đời của mình. Việc tìm hiểu thông tin về thời kỳ mãn kinh là việc cần thiết đối với mỗi người phụ nữ để có tâm lý chuẩn bị sẵn sàng và có những biện pháp đối phó với sự thay đổi.

No comments