Breaking News

Đau dạ dày nên ăn gì?

Đau dạ dày là triệu chứng điển hình của các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng. Hiện nay các phác đồ điều trị bằng thuốc cho thấy hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, là căn bệnh mãn tính nên việc sử dụng thuốc thường lâu dài và phát sinh các tác dụng không mong muốn. Vì thế các biện pháp điều trị thay thế cho thuốc hiện nay đang được các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu. Một trong số các biện pháp quan trọng đấy là chế độ ăn uống. Người bị đau dạ dày nên ăn gì? Bài viết này chia sẻ một số thực phẩm tốt cho người bệnh đau dạ dày.

Đau dạ dày nên ăn gì?
Đau dạ dày nên ăn gì?

1. Đau dạ dày nên ăn nghệ

Nghệ là một loại gia vị phổ biến ở nhiều nước châu Á, đặc biệt là Ấn Độ, nó dễ dàng được nhận ra bởi màu vàng đặc trưng. Ngoài công dụng làm gia vị, nó còn được biết tới ở khả năng làm lành vết thương, sát trùng và giúp cho vết thương nhanh lên da non.

Curcumin, thành phần trong củ nghệ được cho là có dược tính, có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày và giúp lành vết loét.

Người bệnh đau dạ dày có thể sử dụng nghệ nhiều hơn làm gia vị cho các món ăn hoặc có thể uống bột nghệ hoặc viên nghệ mật ong.

2. Đau dạ dày nên ăn mật ong

Mật ong là một loại thực phẩm giàu chất chống ô xy hóa. Nó có nhiều lợi ích sức khỏe. Đối với người bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, mật ong giúp ngăn chặn và thúc đẩy sự chữa lành của vết loét.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cho rằng đặc tính kháng khuẩn của mật ong giúp chống lại vi khuẩn H.pylori, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây loét dạ dày.

3. Đau dạ dày nên ăn tỏi

Tỏi là một loại gia vị có đặc tính kháng khuẩn.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất tỏi có thể tăng tốc độ phục hồi vết loét, thậm chí làm giảm khả năng phát triển của chúng.

Hơn nữa, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trên động vật và con người đều báo cáo rằng chiết xuất tỏi ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn H.pylori.

Ăn hai tép tỏi sống mỗi ngày trong ba ngày giúp giảm đáng kể hoạt động của vi khuẩn trong niêm mạc dạ dày của bệnh nhân nhiễm H.Pylory.

Tác dụng của tỏi đối với sức khỏe nói chung và bệnh đau dạ dày nói riêng đã được chứng minh. Tuy nhiên việc sử dụng tỏi nhiều hơn trong các bữa ăn hàng ngày cũng có chút hạn chế do mùi tỏi gây hôi miệng.

4. Đau dạ dày nên ăn ớt 

Có một quan niệm phổ biến rằng ăn ớt gây đau dạ dày hoặc làm nặng hơn tình trạng viêm loét dạ dày, tá tràng. Tuy nhiên các nghiên cứu gần đây cho kết quả ngược lại. Ớt không gây loét, thậm chí còn có tác dụng góp phần cải thiện tình trạng viêm loét.

Trong ớt có chứa capsaicin, một hoạt chất làm giảm tiết acid dạ dày và làm tăng lưu lượng máu đến niêm mạc dạ dày. Cả hai yếu tố này giúp ngăn ngừa hoặc chữa lành vết loét.

Bên cạnh đó, capsaicin trong ớt cũng có thể giúp niêm mạc dạ dày tăng sản xuất chất nhầy bảo vệ.

5. Đau dạ dày nên dùng lô hội

Lô hội là loại cây được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm. Nó nổi tiếng ở đặc tính kháng khuẩn và làm đẹp da. Thật thú vị, lô hội cũng là một phương thuốc chống loét dạ dày hiệu quả.

Trong một nghiên cứu gần đây, lô hội làm giảm đáng kể lượng acid dạ dày ở chuột bị viêm loét dạ dày.

Cần có thêm những nghiên cứu ở người. Tuy nhiên, từ những nghiên cứu trước đó và từ kinh nghiệm của những người bệnh đau dạ dày, uống nước lô hội hàng ngày là rất tốt.

6. Đau dạ dày nên ăn thực phẩm bổ sung lợi khuẩn (probiotics)

Lợi khuẩn (probiotics) dường kích thích sản xuất sản xuất chất nhờn bảo vệ niêm mạc dạ dày. Bên cạnh đó, nó đóng vai trò trực tiếp trong việc ngăn ngừa nhiễm H.pylori.

Người bệnh đau dạ dày nên bổ sung thực phẩm chứa probiotics như sữa chua, kim chi và dưa cải.

7. Các thực phẩm người đau dạ dày cần tránh


  • Sữa: Sữa làm tăng sự tiết acid dạ dày và người đau dạ dày cần hạn chế uống sữa
  • Rượu: Uống rượu gây kích ứng niêm mạc dạ dày. làm tăng khả năng bị loét
  • Cà phê và nước ngọt có ga: Cà phê và nước ngọt có ga làm tăng sản xuất acid dạ dày
  • Các loại thức ăn cay và nhiều dầu mỡ: Các loại thức ăn cay và nhiều dầu mỡ làm nặng thêm tình trạng viêm loét dạ dày, tá tràng (Ớt là ngoại lệ).


Trên đây là một số gợi ý cho thực đơn của người bệnh đau dạ dày. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, chế độ sinh hoạt và ăn uống cũng rất quan trọng, ảnh hưởng nhiều tới kết quả điều trị bệnh đau dạ dày. Bài viết này góp phần trả lời cho câu hỏi "Đau dạ dày nên ăn gì", bên cạnh đó cũng chỉ ra một số loại thực phẩm người bệnh đau dạ dày nên tránh.

No comments