Breaking News

Bệnh tiểu đường typ 2 (đái tháo đường typ 2) là gì?

Bệnh tiểu đường typ 2 (đái tháo đường typ 2) là một dạng đái tháo đường. Đây là một trong những căn bệnh mãn tính được biết đến nhiều nhất trên thế giới. Theo báo cáo thống kê của trung tâm CDC Hoa Kỳ, hiện tính riêng ở Mỹ có 34, 2 triệu người mắc bệnh tiểu đường, chiếm 10,5% dân số trong đó đa số là tiểu đường typ 2 (số liệu năm 2020).

Tiểu đường typ 2 (đái tháo đường typ 2) là dạng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường
Tiểu đường typ 2 (đái tháo đường typ 2) là dạng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường

1. Bệnh tiểu đường typ 2 là gì?

Bệnh tiểu đường typ 2 hay còn gọi là đái tháo đường typ 2 là dạng phổ biến nhất của bệnh đái tháo đường. Đây là căn bệnh khiến đường huyết của bệnh nhân tăng cao, nguyên nhân do cơ thể kháng lại tác dụng của insulin. Insulin trong cơ thể không thể phát huy đầy đủ vai trò kiểm soát đường huyết của mình.

2. Dấu hiệu và triệu chứng của tiểu đường typ 2

Trong giai đoạn đầu của bệnh, thường không có bất kỳ triệu chứng nào xảy ra. Tuy nhiên bạn cần lưu ý các triệu chứng và cảnh báo sớm, bao gồm các triệu chứng sau đây:
 • Đi tiểu thường xuyên và khát nước
 • Giảm cân đột ngột
 • Cơn đói tăng lên
 • Mờ mắt
 • Xuất hiện các mảng da sẫm màu
 • Mệt mỏi
 • Các vết thương trên da chậm lành

Nếu bạn có nhiều yếu tố nguy cơ mắc tiểu đường typ 2 và nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trên đây thì cần đến gặp bác sỹ để được tư vấn và chẩn đoán chính xác.

3. Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ mắc tiểu đường typ 2

Cho đến thời điểm hiện tại, người ta vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường typ 2. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra có hai nhóm nguyên nhân chính dẫn tới căn bệnh này. Thứ nhất là Nguyên nhân di truyền. Thứ hai là nhóm nguyên nhân lối sống.

Một số yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường typ 2 có thể kể ra sau đây:
 • Béo phì: Béo phì là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn tới bệnh tiểu đường typ 2. Bạn cần theo dõi chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể- chỉ số béo) của mình. Mức BMI bình thường là ở trong khoảng 18,5- 24,9.
 • Chế độ ăn uống nhiều tinh bột và đường
 • Xem ti vi quá nhiều
 • Lười vận động thể chất
 • Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • Trên 45 tuổi: Tuổi càng cao, bạn càng có nhiều nguy cơ mắc tiểu đường typ 2

4. Bệnh tiểu đường typ 2 có chữa được không?

Tiên lượng của bệnh tiểu đường phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm thời gian mắc bệnh, tình trạng bệnh tật hiện nay và yếu tố thuộc về di truyền. Nếu việc kiểm soát đường huyết kém trong thời gian dài, người bệnh dễ mắc các biến chứng như tim mạch và thần kinh.

Bệnh tiểu đường là căn bệnh mãn tính, không thể chữa khỏi. Những người mắc bệnh tiểu đường có tuổi thọ ngắn hơn những người không mắc căn bệnh này. Đây lầ kết quả của một vài nghiên cứu trước đây. Tuy nhiên hiện nay việc điều trị tiểu đường typ 2 đã có nhiều tiến bộ, người bệnh có quyền lạc quan về điều đó. Nếu được chẩn đoán kịp thời, dùng thuốc đúng hướng dẫn của bác sỹ và duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân tiểu đường sẽ rất tốt và kéo dài tuổi thọ.

5. Điều trị bệnh tiểu đường typ 2

Việc điều trị tiểu đường typ 2 cần theo phác đồ của bác sỹ. Hiện nay các phác đồ điều trị đái tháo đường typ 2 có rất nhiều tiến bộ và được cập nhật thường xuyên. Nó có sự điều chỉnh rất chi tiết cho từng nhóm bệnh nhân. Về cơ bản, việc điều trị tiểu đường typ 2 cần có sự phối hợp giữa điều trị  bằng thuốc hạ đường huyết và điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện.

5.1. Thuốc điều trị tiểu đường typ 2

Hiện nay có nhiều thuốc hạ đường huyết dùng để điều trị tiểu đường typ 2. Trong đó thuốc đầu tay cho mọi phác đồ là Metformin. Ngoài ra còn một số nhóm thuốc khác như Sulfonylureas (Gliclazid), các thuốc ức chế alpha-glucosidase (Acarbose), nhóm Thiazolidinediones,...

Glucophage là biệt dược nổi tiếng nhất của Metformin điều trị tiểu đường hiện nay
Glucophage là biệt dược nổi tiếng nhất của Metformin điều trị tiểu đường hiện nay


Trong một số trường hợp bao gồm bệnh nhân ở mức độ nặng,  bệnh nhân đáp ứng kém với các thuốc uống thì Insulin sẽ được cân nhắc chỉ định cho bệnh nhân. Hiện nay cũng có nhiều loại Insulin, bao gồm Insulin tác dụng nhan, Insulin tác dụng kéo dài, Insulin dạng hỗn hợp.

5.2. Điều chỉnh chế độ ăn uống điều trị tiểu đường typ 2

Chế độ ăn uống cực kỳ quan trọng trong việc điều trị đái tháo đường typ 2. Nguyên tắc chung đối với chế độ ăn người bệnh tiểu đường typ 2 là giảm tinh bột, giảm đường một cách tối đa, hạn chế ăn mỡ, nên ăn nhiều rau xanh, thịt nạc và nên chia làm nhiều bữa nhỏ. Bên cạnh đó, một số loại dược liệu cũng có tác dụng rất tốt như Thìa canh, Đông trùng hạ thảo, giảo cổ lam, mướp đắng. 

Cụ thể về thực đơn của người bệnh tiểu đường, chúng tôi sẽ trình bày trong một bài khác. Tuy nhiên cần phải khẳng định lại một lần nữa, chế độ ăn uống hết sức quan trọng đối với người bệnh tiểu đường. Nhiều người đã kiểm soát được đường huyết của mình chỉ bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống và thay đổi lối sống, chế độ sinh hoạt.

5.3. Chế độ sinh hoạt, tập luyện

Ngoài chế độ ăn uống, người bệnh tiểu đường cần tập thể dục đều đặn, kiểm soát căng thẳng và ngủ đủ giấc. Tất cả các yếu tố này ảnh hưởng đến đường huyết của người bệnh.

Người bệnh tiểu đường cũng cần chăm sóc bản thân nhiều hơn, ngay từ những việc nhỏ nhất như bảo vệ đôi chân, giữ vệ sinh răng miệng cho đến những việc khó hơn như chăm sóc sức khỏe tinh thần. Việc tham gia vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao là rất tốt để có một trạng thái tinh thần lạc quan, vui vẻ. Bên cạnh đó, người bệnh tiểu đường cũng nên tham gia trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ với những người bệnh khác trong các hội nhóm các bệnh nhân tiểu đường để tìm thấy sự đồng cảm.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bệnh tiểu đường typ 2. Trong những bài viết tiếp theo, Blogykhoa.net sẽ gửi tới các bạn các thông tin chi tiết hơn về các phác đồ điều trị để bạn đọc tham khảo.

No comments