Breaking News

Bệnh sởi

Sởi là một bệnh truyền nhiễm do virus qua đường hô hấp giống như bệnh cảm cúm. Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất từng được biết đến và là một trong những nguyên nhân gây tử vong và tàn tật ở trẻ em trên toàn thế giới. Kiến thức về bệnh sởi không chỉ cần thiết đối với bác sỹ mà còn cần thiết đối với người dân, những ông bố bà mẹ có con đang ở độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh sởi. 

Trẻ bị mắc bệnh sởi
Trẻ bị mắc bệnh sởi

1. Bệnh sởi là gì

Sởi là một bệnh nhiễm virus của hệ thống hô hấp. Sởi là một bệnh rất dễ lây lan có thể lây lan qua tiếp xúc với chất nhầy bị nhiễm và nước bọt. Ho hoặc hắt hơi của người bệnh có thể thả virus vào không khí. Vi rút có thể sống trên các bề mặt trong vài giờ. Khi các hạt nhiễm vào không khí và giải quyết trên bề mặt, bất cứ ai trong vòng gần có thể bị nhiễm virus sởi.
Sởi là một nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em. Trong số 139.300 trường hợp tử vong trên toàn cầu liên quan đến bệnh sởi vào năm 2010, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hầu hết các nạn nhân đều ở độ tuổi dưới 5 (WHO).

2. Ai dễ bị mắc bệnh sởi?

Trẻ em chưa được tiêm phòng sởi

Những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh sởi giảm xuống rất nhiều do nước ta có chương trình tiêm phòng sởi cho trẻ em. Những trường hợp mắc sởi được ghi nhận đa phần gặp ở những trẻ em chưa được tiêm phòng sởi. Đây là những em bé ở vùng khó khăn không có điều kiện tiếp cận với chương trình tiêm chủng hoặc do dân trí thấp bố mẹ không để ý tới. Một số trường hợp khác không được tiêm phòng sởi đó là do bố mẹ lo sợ tác hại của vắc xin sởi Rubeola đối với sức khỏe của trẻ em. Thực tế tỷ lệ gặp tác dụng phụ khi tiêm vắc xin sởi là cực kỳ thấp cho nên việc cho trẻ tiêm chủng ngừa bệnh sởi là cần thiết.

Trẻ em có chế độ ăn thiếu vitamin A

Trẻ em thiếu vitamin A cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh sởi. Chế độ ăn thiếu hụt vitamin A khiến cơ thể dễ bắt virus sởi hơn.

3. Triệu chứng của bệnh sởi

Các triệu chứng của bệnh sởi thường xuất hiện trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với virus. Các triệu chứng bao gồm: 
 • ho
 • cơn sốt
 • mắt đỏ
 • độ nhạy sáng
 • đau cơ
 • sổ mũi
 • viêm họng
 • đốm trắng trong miệng

Một phát ban da lan rộng là một dấu hiệu điển hình của bệnh sởi. phát ban này có thể kéo dài đến bảy ngày và thường xuất hiện trong vòng 3-5 ngày đầu tiên tiếp xúc với virus. Một phát ban sởi thường phát triển ở phần đầu và từ từ lan truyền đến các bộ phận khác của cơ thể. Dấu hiệu của một phát ban sởi bao gồm màu đỏ, da gà ngứa.
 

4. Chẩn đoán bệnh sởi

Bác sĩ có thể xác nhận sởi bằng cách kiểm tra một phát ban da và kiểm tra các triệu chứng mà là đặc trưng của bệnh, như đốm trắng trong miệng, sốt, ho và viêm họng. Nếu không thể xác định chẩn đoán dựa trên quan sát, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra virus sởi.

5. Điều trị bệnh sởi

Virus sởi không có thuốc đặc trị. Virus và các triệu chứng thường biến mất trong vòng 2-3 tuần. Các thuốc thường sử dụng để điều trị triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng do sởi.
 • Paracetamol để hạ sốt, giảm đau
 • Oresol bù nước và điện giải 
 • Bổ sung vitamin A
 • Nghỉ ngơi, hạn chế vận động, hạn chế tiếp xúc nắng, gió 

6. Các biến chứng do sởi

Sởi có thể gây biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Một vài biến chứng phổ biến gây ra do sởi có thể kể tới là viêm phổi và viêm não.
Các biến chứng khác do sởi có thể kể tới: nhiễm trùng tai, sẩy thai hoặc sinh non, viêm phế quản, giảm tiểu cầu, mù mắt, tiêu chảy nặng

7. Phòng bệnh Sởi

Chủng ngừa (tiêm phòng) Sởi là biện pháp đơn giản và hữu hiệu nhất để phòng bệnh Sởi.Việt Nam hiện nay sử dụng loại vắc xin 3 trong 1: Sởi, quai bị, Rubella. Trẻ em nên được tiêm mũi đầu trong 12 tháng tuổi, mũi thứ 2 trong độ tuổi từ 4-6. Sau tiêm chủng, trẻ em được miễn dịch suốt đời. Người lớn chưa tiêm chủng và chưa từng mắc bệnh sởi có thể tham gia chương trình tiêm chủng.
Người mắc bệnh sởi cần hạn chế tiếp xúc với những người khác. Những người này có thể là người trong gia đình, trong cùng lớp học hoặc nơi làm việc.

No comments