Breaking News

Bệnh cảm cúm là gì?

Bệnh cảm cúm là một trong những bệnh thường gặp nhất ở người. Hầu hết ai cũng đã từng bị mắc cảm cúm, đã từng nhiều lần trải qua cảm giác khó chịu, mệt mỏi khi mắc bệnh cảm cúm. Tuy nhiên trong thực tế, hiểu biết của đa số đối với cảm cúm còn rất hạn chế. Bài viết này cung cấp thêm một số thông tin cơ bản để trả lời cho câu hỏi "Bệnh cảm cúm là gì".

Bệnh cảm cúm là căn bệnh thường gặp nhất Quả đất
Bệnh cảm cúm là căn bệnh thường gặp nhất Quả đất

Bệnh cảm cúm là gì?

Cảm cúm thông thường là bệnh viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp do nguyên nhân vi rus. Thống kê cho thấy có khoảng 200 loại virus cúm thông thường.  Triệu chứng của bệnh cảm cúm dễ thấy là sổ mũi, hắt hơi, đau đầu, sốt và nhức mỏi toàn thân. Bệnh cảm cúm thông thường là tự khỏi sau khoảng 1 tuần. Tuy nhiên có một số trường hợp bệnh kéo dài do biến chứng sau cảm cúm.

Triệu chứng của bệnh cảm cúm

Triệu chứng của bệnh cảm cúm diễn ra sau khi cơ thể nhiễm virus cúm. Khoảng thời gian "ủ bệnh" tùy cơ địa của từng người mà có thể kéo dài từ 1-3 ngày kể từ khi nhiễm vi rút cúm. Các triệu chứng thường gặp của bệnh cảm cúm có thể kể ra sau đây.
 • Sổ mũi, nghẹt mũi: Sổ mũi là tình trạng xảy ra khi cơ thể phản ứng với tác nhân vi rút cúm, tiết dịch hô hấp (nước mũi) nhiều bất thường. Nước mũi tiết ra nhiều khiến chúng ta bị sổ mũi, kèm theo đó là tình trạng bít tắc đường thở, gây nghẹt mũi.
 • Hắt hơi: Cúm khiến niêm mạc đường hô hấp trở nên nhạy cảm, dễ bị kích thích. Điều này dẫn đến tình trạng hắt hơi liên tục ở người mắc bệnh cúm.
 • Ho: Cũng như hắt hơi, niêm mạc họng dễ bị kích thích dẫn tới ho
 • Chảy nước mắt và có cảm giác nặng nề ở vùng mắt
 • Đau đầu
 • Sốt
 • Đau họng, hôi miệng
 • Đau mỏi cơ khớp

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh cảm cúm

Bệnh cảm cúm có thể gặp ở bất cứ người nào hay bất cứ mùa nào trong năm. Tuy nhiên có một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh cảm cúm. Có thể kể ra một vài yếu tố như vậy sau đây.

Yếu tố thời điểm, mùa vụ

Thời điểm giao mùa (cuối thu, đầu đông) là lúc nguy cơ mắc bệnh cảm cúm ở người gia tăng. Đây cũng thường là thời điểm bùng phát dịch cúm trong năm. Lý do ở đây là thời điểm này sự thay đổi thời tiết khiến hệ miễn dịch ở người chưa kịp thích nghi hoàn toàn dẫn đến việc dễ mắc các chứng cảm cúm, nhiễm trùng.

Độ tuổi dễ mắc cảm cúm

Trẻ sơ sinh cho đến độ tuổi mầm non là lứa tuổi dễ mắc bệnh cảm cúm nhất bởi vì hệ miễn dịch của trẻ ở độ tuổi này chưa hoàn chỉnh.

Hệ thống miễn dịch, sức đề kháng

Rõ ràng những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ có sức đề kháng bệnh cảm cúm tốt hơn. Trong thực tế, chúng ta vẫn thường gặp những người dễ bị cảm cúm hơn những người khác mặc dù ở trong cùng môi trường sống, môi trường làm việc. Lý do ở đây là sức đề kháng của họ kém hơn.

Điều trị bệnh cảm cúm


 • Không có thuốc đặc hiệu đối với virus cúm. Bệnh cảm cúm thông thường sẽ tự khỏi sau khoảng 1 tuần phát sinh các triệu chứng.
 • Thuốc điều trị bệnh cảm cúm thường là các thuốc điều trị triệu chứng. Ví dụ sốt thì uống Paracetamol, Sổ mũi, xung huyết mũi thì uống thuốc kháng Histamin (Chlopheniramin maleat, Fexofenadin- Telfast, Loratadin,...). Trường hợp nghẹt mũi, khó thở thì nhỏ hoặc xịt Otrivin, Otilin,...
 • Vệ sinh mũi, họng đóng vai trò quan trọng, giúp phòng ngừa các biến chứng của bệnh cảm cúm. Vệ sinh mũi họng, làm thông thoáng đường thở giúp hạn chế nguy cơ biến chứng thành viêm họng, viêm xoang và viêm đường hô hấp dưới.


Thuốc điều trị bệnh cảm cúm thường là thuốc điều trị triệu chứng

Phòng bệnh cảm cúm


 • Tiêm vắc xin phòng virus cúm là biện pháp đặc hiệu để phòng bệnh cảm cúm. Tuy nhiên, vắc xin cúm chỉ có giá trị phòng ngừa trong một mùa. Vì vậy để phòng bệnh cảm cúm hiệu quả bằng cách tiêm vắc xin thì mỗi năm phải tiêm vắc xin cúm một lần. Ở thành phố thì việc tiêm vắc xin cúm là đơn giản khi các điểm tiêm vắc xin dịch vụ là khá phổ biến. Tuy nhiên ở nông thôn thì việc tiêm vắc xin phòng bệnh cảm cúm là không dễ khi hệ thống phòng tiêm vắc xin đạt tiêu chuẩn ở các vùng nông thôn hiện nay là rất hạn chế.
 • Ngoài liệu pháp vắc xin, việc giữ ấm cơ thể khi trời trở lạnh là việc làm cần thiết để phòng ngừa bệnh cảm cúm.
 • Rửa tay sạch sẽ là biện pháp đơn giản và hữu hiệu để phòng ngừa bệnh cảm cúm. Biện pháp này nghe có vẻ không đúng vì nó quá đơn giản thế nhưng thực tế cho thấy đa số các trường hợp mắc bệnh là do vi rút cúm theo tay chúng ta vào cơ thể.

Trên đây là một vài thông tin về bệnh cảm cúm. Bệnh cảm cúm là một trong những bệnh phổ biến nhất quả đất này. Cũng như bệnh sởi, tác nhân gây bệnh là virus. Bệnh cảm cúm thông thường không nguy hiểm và có thể tự khỏi mà không cần dùng thuốc. Tuy nhiên cảm cúm có thể gây biến chứng và ảnh hưởng tới cuộc sống, công việc của chúng ta và dễ lây sang những người thân xung quanh. Vì vậy việc phòng ngừa bệnh cảm cúm là việc làm cần thiết.  

No comments