Breaking News

Top 5 nguyên nhân gây sâu răng

Sâu răng là bệnh hết sức phổ biến ở nước ta. Theo thống kê của các tổ chức y tế, tỷ lệ mắc sâu răng ở Việt Nam lên tới trên 90% dân số. Có nhiều lý do dẫn tới tỷ lệ mắc sâu răng cao ở nước ta, một trong số những lý do đó là hiểu biết của người dân về nguyên nhân gây sâu răng còn hạn chế. Dưới đây là top 5 nguyên nhân gây sâu răng phổ biến nhất.

Top 5 nguyên nhân gây sâu răng- căn bệnh phổ biến ở nước ta
Top 5 nguyên nhân gây sâu răng- căn bệnh phổ biến ở nước ta

1. Vệ sinh răng miệng kém hoặc không đúng cách


 • Vệ sinh răng miệng kém là nguyên nhân gây sâu răng đầu tiên và phổ biến nhất. Ở Việt Nam trong những năm gần đây việc phổ biến kiến thức về chăm sóc răng miệng đã được chú ý. Nhiều người đã ý thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng thế nhưng còn một tỷ lệ rất lớn người dân chưa được tiếp cận với những thông tin đó. 
 • Ở các vùng nông thôn và miền núi, nơi mà internet và các phương tiện thông tin đại chúng không phát triển, người dân không biết cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách. Điều kiện kinh tế khó khăn cũng khiến người dân không quan tâm tới vấn đề vệ sinh răng miệng phòng ngừa sâu răng.
 • Ngay cả ở thành thị, việc chăm sóc răng miệng đa phần cũng mới chỉ dừng lại ở việc đánh răng 2 lần mỗi ngày. Việc sử dụng các phương pháp hỗ trợ việc vệ sinh răng miệng tốt hơn như chỉ nha khoa, nước súc miệng,...là không phổ biến.
Không sử dụng công cụ vệ sinh răng miệng phù hợp như Chỉ nha khoa là một trong những nguyên nhân gây sâu răng


2. Răng mọc không đều, cấu trúc răng bất thường


 • Những người có hàm răng mọc không đều có nguy cơ mắc sâu răng cao hơn rõ rệt so với những người có hàm răng mọc đều. Điều này dễ hiểu khi mà hàm răng mọc không đều sẽ khó làm vệ sinh hơn. Những hàm răng khấp khểnh tạo ra nhiều khe, kẽ là nơi cư ngụ của vi khuẩn và mảnh vụn thức ăn.
 • Tỷ lệ người có hàm răng khấp khểnh, không đều ở Việt Nam rất cao bởi vì người Việt không có "tập quán" khám nha khoa và nắn chỉnh răng từ bé. Trong những năm gần đây, tình trạng này đang được cải thiện dần khi người dân hiểu được tầm quan trọng của nắn chỉnh răng đối với sức khỏe và thẩm mỹ.

3. Khô miệng


 • Khô miệng là tình trạng nước bọt tiết ra ít hơn so với bình thường. Khô miệng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển  gây sâu răng.
 • Nước bọt ngoài chức năng nhào trộn và tiêu hóa thức ăn bước đầu còn đóng vai trò làm sạch răng miệng, rửa trôi vi khuẩn. Nước bọt chính là loại nước súc miệng tốt nhất trên thế gian này. Vì lý do nào đó mà lượng nước bọt tiết ra ít thì sẽ dẫn tới tình trạng sâu răng, bệnh hôi miệng và nhiều vấn đề sức khỏe khác.
 • Một số lý do dẫn tới lượng nước bọt tiết ra ít có thể kể ra như: dùng thuốc kháng histamin (điều trị bệnh cảm cúm, viêm mũi dị ứng,...), do bẩm sinh, do tâm lý căng thẳng, do rối loạn thần kinh thực vật (cường giao cảm). Những người làm công việc thường xuyên phải nói nhiều cũng dẫn tới khô miệng.

4. Mất cân bằng hệ vi sinh khoang miệng


 • Trong khoang miệng của người có khoảng 200 loại vi khuẩn cùng sinh sống. Trong số đó có nhiều loại vi khuẩn gây hại, gây sâu răng và các bệnh răng miệng khác. Điển hình là vi khuẩn    Streptococus  mutans có khả năng bám dính vào men răng tạo mảng bám gây sâu răng.
 • Bên cạnh các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe răng miệng, gây sâu răng ra thì trong khoang miệng của chúng ta còn có các vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn miệng). Các lợi khuẩn này không gây bệnh mà ngược lại, sự có mặt của chúng sẽ kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn có hại.
 • Ví lý do nào đó tỷ lệ lợi khuẩn miệng yếu thế hơn vi khuẩn có hại dẫn tới sự mất cân bằng hệ vi sinh khoang miệng. Điều này khiến vi khuẩn có hại phát triển, sinh sôi nảy nở. Bọn vi khuẩn này tạo nên mảng bám, ăn mòn men răng gây sâu răng và các bệnh răng miệng cũng như viêm đường hô hấp khác như viêm họng, viêm xoang. Mất cân bằng hệ vi sinh khoang miệng là nguyên nhân gây sâu răng mà không mấy người để ý vì ít có thông tin về vấn đề này và khó chẩn đoán.

5. Thói quen ăn uống nhiều tinh bột, đường


 • Tinh bột, đường là món ăn khoái khẩu và là nguồn dinh dưỡng nuôi sống bọn vi khuẩn gây sâu răng. Những người có thói quen ăn uống nhiều tinh bột, chất đường có nguy cơ mắc sâu răng cao hơn rõ rệt so với những người khác.
 • Trẻ em dễ mắc sâu răng hơn người lớn, một phần lớn nguyên nhân đến từ chế độ ăn nhiều đường và tinh bột. Hơn nữa trẻ em lại hay có thói quen ăn vào buổi tối khi mà chuẩn bị đến giấc ngủ, lượng nước bọt tiết ra giảm dẫn tới việc làm sạch răng miệng là hạn chế.
Chế độ ăn nhiều tinh bột, đường là nguyên nhân gây sâu răng
Chế độ ăn nhiều tinh bột, đường là nguyên nhân gây sâu răng 


Trên đây là top 5 nguyên nhân gây sâu răng. Việc hiểu rõ nguyên nhân gây sâu răng là rất cần thiết bởi vì nó giúp chúng ta có biện pháp phòng ngừa. 

No comments