Breaking News

Triệu chứng và điều trị viêm tuyến Bartholin ở phụ nữ

Viêm tuyến Bartholin là bệnh khá thường gặp ở phụ nữ độ tuổi hôn nhân. Viêm tuyến Bartholin thông thường không gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng. Tuy nhiên nó lại gây đau và ảnh hưởng rõ rệt tới đời sống quan hệ tình dục ở chị em phụ nữ. Vậy viêm tuyến Bartholin là gì, triệu chứng của bệnh ra làm sao, bệnh viêm tuyến Bartholin có điều trị được không và cách phòng viêm tuyến Bartholin như thế nào? Blogykhoa.net sẽ chia sẻ một vài thông tin cơ bản xung quanh căn bệnh "khó nói " này để bạn đọc tham khảo.

Viêm tuyến Bartholin là bệnh khá phổ biến ở phụ nữ
Viêm tuyến Bartholin là bệnh khá phổ biến ở phụ nữ

Tuyến Bartholin là gì?

Bartholin là tuyến tiết chất nhờn nằm ở hai bên cửa âm đạo của nữ giới, nằm ở vị trí khoảng 4h và 8h. Tuyến Bartholin có chức năng duy trì độ ẩm cho âm đạo, tiết ra chất nhờn khi có kích thích tình dục giúp cho âm đạo được bôi trơn và quá trình giao hợp diễn ra được trơn tru, dễ dàng.

Viêm tuyến Bartholin là gì?

Viêm tuyến Bartholin xảy ra khi lỗ thoát chất nhờn bị bít tắc. Trong khi đó chất nhờn vẫn tiếp tục được sản xuất nhưng không thoát ra ngoài được. Điều này dẫn tới tình trạng tuyến Bartholin bị sưng phồng lên làm xuất hiện cục tròn ở bên thành âm đạo. Quá trình này tiếp diễn dẫn tới tình trạng viêm đau. áp xe tuyến Bartholin ở phụ nữ. Cũng như Viêm đường tiết niệu, Viêm tuyến Bartholin là "căn bệnh khó nói".

Triệu chứng của viêm tuyến Bartholin


 • Tuyến Bartholin sưng to. Tùy mức độ mà kích thước tuyến Bartholin có thể dao động to nhỏ khác nhau. Ở một số người, tuyến Bartholin có thể sưng to bằng kích thước của trái chanh.
 • Âm đạo bị khô, khó thực hiện hành vi quan hệ tình dục như bình thường.
 • Đỏ thành viền xung quanh vị trí sưng.
 • Đau và nóng rát. Tình trạng đau và nóng rát tăng lên khi đi bộ nhiều hoặc khi quan hệ tình dục.
 • Bệnh nhân có thể bị sốt
 • Áp xe Bartholin thường chỉ xuất hiện ở một trong hai tuyến

Nguyên nhân viêm tuyến Bartholin


 • Nguyên nhân gây viêm tuyến Bartholin đa số là do vi khuẩn. Một số chủng vi khuẩn được cho là thủ phạm chính gây ra tình trạng viêm tuyến Bartholin có thể kể ra là lậu cầu, Chlamydia và E.coli.
 • Như đã nói ở trên, viêm tuyến Bartholin ở nữ giới là phổ biến. Lý do là do vị trí giải phẫu của tuyến Bartholin. Tuyến Bartholin nằm ở ngay mép cửa âm đạo, là vị trí dễ tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm như lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn, lây nhiễm từ nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, lây nhiễm do vệ sinh cá nhân không đúng cách,....

Điều trị viêm tuyến Bartholin


 • Nhiều trường hợp viêm tuyến Bartholin có thể khỏi mà không cần can thiệp gì nhiều. Phương pháp đơn giản là kiêng quan hệ tình dục trong thời gian tuyến Bartholin bị viêm. Nếu có đau thì uống thuốc giảm đau, chống viêm như Ibuprofen, Diclofenac. Bên cạnh đó lưu ý giữ gìn vệ sinh vùng kín, tắm rửa bằng nước ấm cũng giúp thúc đẩy nang tuyến Bartholin vỡ ra và tự lành sau khoảng 3 đến 4 ngày.
 • Trong nhiều trường hợp, viêm tuyến Bartholin tiến triển gây đau nhiều và không tự lành được thì phải đến phòng khám sản khoa để bác sỹ chỉ định uống kháng sinh và làm thủ thuật thông tuyến. Một ống thông sẽ được chọc dò vào tuyến Bartholin để dẫn lưu dịch ứ đọng ra ngoài. Sau khi tuyến Bartholin hết viêm thì ống dẫn lưu sẽ được loại bỏ.
 • Trường hợp viêm tuyến Bartholin nặng và tái đi tái lại nhiều lần thì sẽ phải tiến hành phẫu thuật bóc nang tuyến Bartholin. Bệnh nhân sẽ được gây tê sau đó sẽ được rạch và bóc nang tuyến Bartholin rồi khâu lại. Tất cả quá trình này diễn ra trong khoảng 10 phút. Sau khi làm phẫu thuật, bệnh nhân nghỉ ngơi, hạn chế đi lại khoảng 3 ngày cho đỡ đau là có thể đi lại nhẹ nhàng được.


Khi có dấu hiệu viêm tyến Bartholin cần đến gặp bác sỹ để được tư vấn và điều trị kịp thời
Khi có dấu hiệu viêm tyến Bartholin cần đến gặp bác sỹ để được tư vấn và điều trị kịp thời

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về bệnh viêm tuyến Bartholin. Đây là bệnh khá phổ biến ở chị em phụ nữ. Viêm tuyến Bartholin đa phần có thể điều trị được đơn giản mà không cần làm thủ thuật. Tuy nhiên có một số trường hợp phải bóc tách để loại bỏ nang tuyến Bartholin. Bên cạnh đó còn có một tỷ lệ nhỏ phát triển thành ung thư. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm và đến gặp bác sỹ để có phương án điều trị viêm tuyến Bartholin là rất cần thiết.    


No comments