Breaking News

Xuất tinh sớm là gì?

Xuất tinh sớm là gì, thế nào là xuất tinh sớm? Đây là câu hỏi phổ biến của không chỉ các đấng mày râu mà còn là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ. Thực tế có nhiều người không tự tin về khả năng duy trì thời gian quan hệ tình dục của bản thân. Tuy nhiên họ không có cơ sở để đối chiếu xem mình có phải là bị xuất tinh sớm hay không. Bài viết này chia một vài kiến thức cơ bản về khái niệm xuất tinh sớm để bạn đọc tham khảo.


Tìm hiểu về xuất tinh sớm góp phần giữ lửa cho các cặp đôi
Tìm hiểu về xuất tinh sớm góp phần giữ lửa cho các cặp đôi

Khái niệm xuất tinh sớm


 • Xuất tinh sớm là hiện tượng tinh dịch được giải phóng khỏi dương vật của người đàn ông sớm hơn kỳ vọng của anh ta hoặc sớm hơn mong muốn của bạn tình trong quá trình quan hệ tình dục.
 • Xuất tinh sớm là một trong những lý do phổ biến dẫn tới việc không đạt được thỏa mãn tình dục. Nam giới bị xuất tinh sớm thường cảm thấy mất tự tin dẫn tới tâm lý ngại quan hệ tình dục. Người phụ nữ cũng sẽ không được thỏa mãn tình dục, không tìm được cảm giác lên đỉnh khi bạn tình không duy trì được thời gian quan hệ thỏa đáng. 
 • Xuất tinh sớm ngoài nguyên nhân thể chất, sinh lý ra còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố tâm lý. Nếu như không có sự cảm thông, chia sẻ thì nam giới sẽ lại càng mất tự tin và làm nặng thêm tình trạng xuất tinh sớm. Xuất tinh sớm  -> Bạn tình thất vọng -> Nam giới mất tự tin -> Xuất tinh sớm. Đây quả là cái vòng luẩn quẩn.
 • Xuất tinh sớm là tình trạng khá phổ biến ở nam giới. Theo kết quả một khảo sát quy mô lớn gần đây thì cứ 3 người đàn ông lại có 1 người không thỏa mãn với thời gian quan hệ tình dục của mình. Tất nhiên không phải cứ không thỏa mãn về thời gian duy trì quan hệ tình dục là xuất tinh sớm nhưng thực tế xuất tinh sớm ở nam giới cũng là khá phổ biến. Để xác định có phải bị xuất tinh sớm hay không thì người ta có đưa tiêu chuẩn để xác định xuất tinh sớm.

Như thế nào là xuất tinh sớm? - Tiêu chuẩn xác định

Bạn được coi là xuất tinh sớm nếu có đầy đủ các triệu chứng sau đây:

 • Luôn luôn hoặc gần như luôn luôn xuất tinh trong thời gian không quá 1 phút kể từ lúc giao hợp (thời gian thực hiện hành vi tình dục xâm nhập).
 • Không thể trì hoãn việc xuất tinh trong mọi trường hợp. Ví dụ dương vật đang cương cứng không thể tạm dừng lại việc quan hệ tình dục dẫn tới hiện tượng xuất tinh gần như ngay lập tức.
 • Cảm thấy mất tự tin, thất vọng về bản thân và kết quả là ngại thân mật với bạn tình, lẩn tránh quan hệ tình dục.

Xuất tinh sớm khiến bản thân và bạn tình không thỏa mãn
Xuất tinh sớm khiến bản thân và bạn tình không thỏa mãn

Phân loại xuất tinh sớm

Có nhiều cách phân loại xuất tinh sớm. Trong điều trị người ta thường chia xuất tinh sớm thành 2 dạng là xuất tinh sớm sơ cấp và xuất tinh sớm thứ cấp.

Xuất tinh sớm sơ cấp (xuất tinh sớm suốt đời)

Xuất tinh sớm sơ cấp hay còn gọi là xuất tinh sớm suốt đời là tình trạng nam giới bị xuất tinh sớm ngay từ lần đầu tiên có hành vi quan hệ tình dục. Việc xuất tinh sớm gần như là luôn luôn lặp lại trong những lần quan hệ tình dục kể từ đó.

Xuất tinh sớm thứ cấp

Xuất tinh sớm thứ cấp là tình trạng xuất tinh sớm xuất hiện mặc dù trước đó nam giới không bị xuất tinh sớm trong một thời gian dài. Đa số các trường hợp xuất tinh sớm gặp phải là rơi vào trường hợp này, xuất tinh sớm thứ cấp.

Nguyên nhân xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm trong một thời gian dài trước kia không được hiểu rõ về bản chất. Người ta cho rằng xuất tinh sớm chỉ là một biểu hiện của sự bất ổn về tâm lý. Về sau này, những nghiên cứu về bệnh xuất tinh sớm đầy đủ hơn, người ta đã làm sáng tỏ hơn về nguyên nhân xuất tinh sớm. Theo đó, nguyên nhân xuất tinh sớm bao gồm nguyên nhân tâm lý và nguyên nhân sinh học (sinh lý).

Xuất tinh sớm do nguyên nhân tâm lý


 • Nam giới có thể xuất tinh sớm do thiếu kinh nghiệm tình dục, khó khăn trong việc kiềm chế trước kích thích tình dục.
 • Mất tự tin về hình ảnh cơ thể
 • Có tâm lý tội lỗi khi quan hệ tình dục. Điều này thôi thúc nam giới nhanh chóng hoàn thành hành vi quan hệ tính dục dẫn tới xuất tinh sớm.
 • Lo lắng, sợ không làm thỏa mãn được bạn tình. Tâm lý này dẫn tới làm giảm khả năng chịu đựng của dương vật, dẫn tới xuất tinh sớm.

Xuất tinh sớm do nguyên nhân sinh học (sinh lý)


 • Rối loạn cương dương. Đây là nguyên nhân thuộc về cả sinh học lẫn tâm lý. Nam giới có tiền sử rối loạn cương dương thường lo lắng về tình trạng của mình. Vì vậy khi quan hệ tình dục thường có tâm lý vội vã cho xong, kẻo nó lại "xìu". Vì vậy mà xuất tinh sớm.
 • Nồng độ hormon sinh dục không ổn định. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới phong độ của nam giới.
 • Có sự bất thường về nồng độ chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ
 • Viêm đường tiết niệu hoặc viêm tuyến tiền liệt
 • Do yếu tố di truyền

Trên đây là một số thông tin sơ bộ về bệnh xuất tinh sớm. Các thông tin này góp phần giúp bạn đọc có thêm cơ sở để trả lời câu hỏi "Xuất tinh sớm là gì". Tóm lại, xuất tinh sớm là bệnh không hiếm gặp ở đàn ông. Xuất tinh sớm có thể do nguyên nhân sinh học (sinh lý) hoặc tâm lý. Dù là nguyên nhân gì thì xuất tinh sớm cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống tình dục, tình cảm. Vì vậy nếu có triệu chứng của xuất tinh sớm thì nam giới tốt nhất là nên đến gặp bác sỹ nam khoa hoặc gặp chuyên gia tâm lý để được trợ giúp. 

  

No comments