Breaking News

Thuốc lá làm hại răng như thế nào?

       Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Chúng ta đã quá quen thuộc với khẩu hiệu này. Thực tế thuốc lá gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Thuốc lá ảnh hưởng xấu tới hệ hô hấp, tim mạch, thần kinh, chuyển hóa,...Một trong những ảnh hưởng tiêu cực dễ thấy nhất đó là thuốc lá gây hại cho răng lợi.

Hút thuốc lá gây hại răng miệng và nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác
Hút thuốc lá gây hại răng miệng và nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác 

Ảnh hưởng của thuốc lá đối với hàm răng

       Sức khỏe răng miệng của người hút thuốc lá thường xuyên sẽ bị tàn phá nghiêm trọng. Một số vấn đề đối với hàm răng dễ nhận thấy khi hút thuốc lá nhiều có thể kể ra sau đây:

  • Răng bị vàng ố, xỉn màu
  • Chảy máu chân răng
  • Cao răng xuất hiện nhiều
  • Tụt lợi
  • Thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây sâu răng

       Những biểu hiện ở trên là phổ biến ở những người hút thuốc lá. Mức độ nghiêm trọng của những triệu chứng trên phụ thuộc vào số lượng thuốc lá và thâm niên hút thuốc lá của người hút. Các triệu chứng gây ra bởi hút thuốc lá không chỉ đơn thuần là vấn đề về thẩm mỹ. Hút thuốc lá có thể dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng khác đối với sức khỏe, ví dụ như:

  • Tụt lợi dẫn tới thưa chân răng, mất răng. Theo thống kê, nam giới hút thuốc trung bình mất 2,9 chiếc răng cứ sau 10 năm hút thuốc.
  • Sâu răng, viêm nha chu, khô miệng do hút thuốc dẫn tới bệnh thối mồm
  • Hút thuốc có thể dẫn tới ung thư răng miệng.

Tại sao hút thuốc lá lại gây hại răng lợi?

       Nicotin và các hắc tố trong thuốc lá bám vào khiến răng bị ố vàng. Các hóa chất trong thuốc lá không chỉ làm đổi màu răng mà nó còn làm yếu men răng, thậm chí phá hủy men răng khi tiếp xúc lâu năm. Men răng bị phá hoại vì thế người hút thuốc dễ bị bệnh sâu răng.
       Theo các nhà nghiên cứu, trong khói thuốc lá không chỉ có Nicotin mà còn có hàng nghìn hóa chất khác nhau. Điều tệ hại là trong số này có nhiều hóa chất gây ung thư.
Nicotin trong thuốc lá là một chất độc, thậm chí trước đây người ta còn sử dụng Nicotin làm thuốc diệt trừ sâu bọ. Nồng độ Nicotin trong khói thuốc là không quá cao, tuy nhiên nó đủ gây ra một số hậu quả xấu đối với sức khỏe răng miệng và toàn thân như sau:

  • Nicotin gây co mạch. Vì vậy hút thuốc lá là giảm lưu lượng máu đến khoang miệng và nướu lợi. Điều này khiến cho nướu lợi dễ bị viêm nhiễm và tổn thương. Trên toàn thân, nicotin gây tăng huyết áp, tăng nhịp tim và gây xơ vữa động mạch.
  • Nicotin gây giảm tiết nước bọt dẫn tới khô miệng. Khô miệng khiến khả năng làm sạch răng miệng bị hạn chế. Hậu quả là làm tăng tình trạng sâu răng, mảng bám và hôi miệng.

       Trên đây là một số thông tin về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe răng miệng. Tác hại của thuốc lá là rất rõ ràng và không có cách nào khắc phục ngoài việc từ bỏ hút thuốc. 
  No comments