Breaking News

Top 5 bệnh dễ mắc vào mùa xuân

Mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm. Mùa xuân là mùa trăm hoa đua nở, là mùa của lễ hội, là thời điểm tuyệt vời để mọi người đi du lịch cùng nhau. Nếu chẳng may đổ bệnh vào thời điểm này thì thật là đáng tiếc. Trong thực tế có một số bệnh rất hay bùng phát vào thời điểm này. Dưới đây là top 5 bệnh dễ mắc vào mùa xuân nhất.
Mùa xuân rất đẹp nhưng cũng là thời điểm dễ bùng phát một số bệnh
Mùa xuân rất đẹp nhưng cũng là thời điểm dễ bùng phát một số bệnh

Top 1. Bệnh viêm mũi dị ứng


Viêm mũi dị ứng dễ mắc vào mùa xuân
Viêm mũi dị ứng dễ mắc vào mùa xuân


 • Viêm mũi dị ứng là tình trạng viêm mũi do dị ứng với các tác nhân gây dị ứng (dị nguyên) như bụi, hóa chất, phấn hoa, thời tiết,...Viêm mũi dị ứng gây ra một loạt các triệu chứng khó chịu, bao gồm ngứa mũi, hắt hơi, nghẹt mũi, sổ mũi, nhỏ giọt nước mũi xuống họng.
 • Mùa xuân là mùa của các loại hoa. Theo làn gió, phấn hoa sẽ được phát tán đi khắp nơi. Phấn hoa là một trong số những dị nguyên phổ biến nhất gây viêm mũi dị ứng. Bên cạnh đó, số lượng bướm và các loại côn trùng cũng bùng nổ trong thời điểm này, càng làm tăng thêm nguy cơ mắc Viêm mũi dị ứng. Trong thực tế ghi nhận tại khoa Tai mũi họng ở các bệnh viện, mùa xuân là thời điểm ghi nhận số lượng bệnh nhân viêm mũi dị ứng tăng đột biến.

Top 2. Bệnh thủy đậu


Mùa xuân là thời điểm dễ bùng phát bệnh thủy đậu
Mùa xuân là thời điểm dễ bùng phát bệnh thủy đậu


 • Bệnh thủy đậu hay còn gọi là bệnh trái dạ là bệnh rất dễ truyền nhiễm qua đường hô hấp. Người bị bệnh thủy đậu ho, hắt hơi sẽ làm phát tán mầm bệnh ra không khí. Người lành hít vào rất dễ mắc bệnh, nhất là trẻ em. Mùa xuân là thời điểm dễ bùng phát dịch bệnh thủy đậu.
 • Bệnh thủy đậu gây ra các bóng nước trên da và niêm mạc của người bệnh, khi vỡ ra gây đau rát và dễ nhiễm trùng. Nếu chăm sóc không tốt, bệnh thủy đậu có thể để lại sẹo rỗ trên mặt hoặc có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Top 3. Bệnh zona thần kinh


Zona thần kinh hay giời leo dễ mắc vào mùa xuân
Zona thần kinh hay giời leo dễ mắc vào mùa xuân

 • Zona thần kinh là một trong những bệnh ngoài da thường gặp, có nguyên nhân từ virus Varicella zoster – virus gây bệnh thủy đậu. Zona thần kinh gây cảm giác đau rát, tổn thương trên da, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, dễ lây sang người khác và có thể bùng phát thành dịch.
 • Thời tiết từ lạnh chuyển sang ấm đồng thời độ ẩm không khí tăng là điều kiện lý tưởng để lan truyền virus Varicella zoster. Mùa xuân là thời điểm dễ bùng phát dịch bệnh Zona thần kinh.

Top 4. Bệnh quai bị

Bệnh quai bị thường bùng phát thành dịch vào mùa xuân
Bệnh quai bị thường bùng phát thành dịch vào mùa xuân

 • Bệnh quai bị là bệnh truyền nhiễm do virus Paramyxo thông qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt của người mang bệnh. Người bệnh quai bị thường có triệu chứng điển hình là viêm tuyến nước bọt mang tai gây sưng đau và sốt. Không có thuốc đặc trị bệnh quai bị nhưng bệnh thường tự khỏi sau 7- 19 ngày mà không để lại hậu quả gì nghiêm trọng. Tuy nhiên trong một số trường hợp bệnh gây biến chứng, nặng nề nhất có thể gây vô sinh (mặc dù vô sinh do quai bị tỷ lệ rất thấp).
 • Bệnh quai bị có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin. Vắc xin quai bị có giá trị miễn dịch cả đời. Người đã từng mắc bệnh quai bị cũng có giá trị miễn dịch suốt đời. Tuy nhiên gần đây có hiện tượng không hiếm gặp đó là nhiều người đã từng mắc quai bị hồi nhỏ rồi mà vẫn mắc lại. Có lẽ đã có sự biến đổi khá nhiều về gen của chủng virus gây bệnh quai bị. Mùa xuân cũng là mùa dễ bùng phát dịch quai bị.

Top 5. Bệnh viêm kết mạc mùa xuân


Bệnh viêm kết mạc mùa xuân
Bệnh viêm kết mạc mùa xuân


 • Viêm kết mạc mùa xuân là một loại bệnh dị ứng ở mắt, gây viêm, sung huyết khiến mắt đỏ và đau, chảy nước mắt giàn giụa. Bệnh phổ biến vào mùa xuân nên có tên gọi là viêm kết mạc mùa xuân.
 • Đặc điểm của bệnh viêm kết mạc mùa xuân là bệnh nhân bị đỏ cả hai mắt, ngứa, chảy nước mắt, mắt dễ bị kích thích bởi ánh sáng. Khi lộn mi mắt thấy có những nốt màu đỏ ở mi mắt hoặc nốt maù trắng như sữa gần lòng đen.
 • Bệnh này gây ra do mắt dị ứng với phấn hoa. Mùa xuân là thời điểm hoa nở, phát tán nhiều phấn ra không khí nên dễ bùng phát bệnh.


Trên đây là top 5 bệnh dễ mắc vào mùa xuân. Mùa xuân rất đẹp và là dịp tuyệt vời để mọi người tụ tập, cùng nhau đi chơi. Tìm hiểu về các bệnh dễ bùng phát vào thời điểm này là một cách hữu hiệu để phòng ngừa. 

No comments