Breaking News

Bị bệnh thủy đậu kiêng ăn gì?

"Bị bệnh thủy đậu kiêng ăn gì" là câu hỏi được nhiều bạn đọc gửi tới Blogykhoa.net. Đây là một câu hỏi rất hay và thiết thực bởi vì bệnh thủy đậu là căn bệnh phổ biến. Tuy nhiên do tính chất miễn dịch suốt đời nên mỗi người thường chỉ bị thủy đậu một lần. Chính vì thế những hiểu biết về bệnh thủy đậu đối với đa số là hạn chế. Vì thế khi người thân bị thủy đậu, chúng ta thường bối rối không biết cách chăm sóc. Bài viết này xin chia sẻ các món ăn cần tránh khi bị bệnh thủy đậu để bạn đọc tham khảo.

Bị bệnh thủy đậu kiêng ăn gì?
Bị bệnh thủy đậu kiêng ăn gì?

1. Các loại quả thuộc họ Cam, chanh bưởi

Bị thủy đậu nên kiêng ăn cam, chanh, bưởi. Điều này tưởng vô lý bởi vì trước giờ chúng ta vẫn có quan niệm ăn loại quả này để bổ sung vitamin C, tăng cường sức đề kháng. Trong thực tế, hàm lượng vitamin C (acid ascobic) trong các loại quả này không cao như chúng ta tưởng. Cam, chanh, bưởi không giàu vitamin C mà giàu acid citric.

Bệnh thủy đậu thường gây đau nướu và cổ họng. Vì vậy uống nước cam, chanh có hàm lượng acid cao thường gây kích ứng ở vết loét dẫn tới chậm lành bệnh và có thể gây đau đớn.

2. Thủy đậu nên kiêng ăn thực phẩm có lượng chất béo bão hòa cao

Các thực phẩm có lượng chất béo bão hòa cao có thể kể đến như thịt, dừa khô, bơ, dầu cá, sô cô la đen, các loại hạt và phô mai. Các loại thực phẩm này giàu chất béo bão hòa dẫn tới chứng viêm phát ban và làm giảm sức khỏe.

3. Thủy đậu nên kiêng sữa và sản phẩm từ sữa

Sữa, kem, bơ và phomat chứa nhiều chất dinh dưỡng làm da có dầu và tăng độ ngứa ở các nốt thủy đậu.

4. Thủy đậu nên kiêng thực phẩm giàu arginine

Đây là acid amin thiết yếu. Tuy nhiên trong trường hợp thủy đậu, arginine hoạt động dẫn đến tái sản xuất virus. Do đó sự nhiễm virus trở nên nghiêm trọng hơn, dẫn tới kéo dài thời gian mắc bệnh. Để phòng ngừa, cần tránh thực phẩm giàu arginin như lạc, hạt óc chó và nho khô.

5. Thủy đậu nên kiêng ăn đồ chiên

Đồ chiên chứa nhiều dầu mỡ khiến da bị dầu dễ bị kích ứng và ngứa khi bị thủy đậu.

6. Thủy đậu nên kiêng đồ ăn mặn

Nước mắm hay đồ ăn quá mặn có thể gây xót, đau các vết loét trong niêm mạc miệng, họng. Vì vậy khi bị thủy đậu nên ăn nhạt, tránh đồ ăn quá mặn, cho nhiều muối hoặc nước mắm.

7. Thủy đậu nên kiêng đồ ăn cay

Cũng như đồ ăn mặn, đồ ăn cay có thể gây kích ứng các vết loét trong niêm mạc miệng, họng làm đau và kéo dài thời gian lành bệnh. Vì vậy khi bị bệnh thủy đậu tốt nhất là nên tránh các đồ ăn cay nóng.

8. Cà phê

Cà phê chứa hàm lượng acid cao khi tiếp xúc với các vết loét trong niêm mạc miệng, họng sẽ gây kích ứng, kéo dài thời gian liền vết thương. Vì vậy thủy đậu cũng nên kiêng uống cà phê.

Trên đây là 8 loại thực phẩm nên kiêng ăn trong thời gian bị bệnh thủy đậu. Bệnh thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm, thường có thể tự khỏi sau 7- 10 ngày. Tuy nhiên nếu không biết cách chăm sóc đúng thì bệnh thủy đậu có thể gây biến chứng nguy hiểm. Vì vậy việc tìm hiều cách chăm sóc, điều trị bệnh thủy đậu là cần thiết. 

No comments