Breaking News

Viêm bàng quang

Viêm bàng quang (nhiễm trùng bàng quang) nguyên nhân là sự phát triển bất thường của vi khuẩn bên trong bàng quang. Viêm bàng quang là một trong những bệnh nhiễm khuẩn thông thường nhất ảnh hưởng đến con người khi mà thống kê cho thấy 1/ 3 số phụ nữ có ít nhất một nhiễm trùng tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời.

Bệnh viêm bàng quang
Bệnh viêm bàng quang

1. Phân loại viêm bàng quang

Viêm bàng quang được phân làm 2 loại: đơn giản và phức tạp. Viêm bàng quang đơn giản chỉ ảnh hưởng đến những phụ nữ khỏe mạnh, có hệ tiết niệu bình thường. Viêm bàng quang phức tạp xảy ra ở cả 2 giới tính, những người có hệ thống tiết niệu bất thường.

Viêm bàng quang đơn giản

 • Viêm bàng quang đơn giản phát triển khi vi khuẩn di chuyển vào bàng quang. Do đặc trưng cấu trúc hệ thống tiết niệu mà phụ nữ dễ mắc bệnh này hơn nam giới. Ở phụ nữ, trực tràng có vị trí gần với vị trí mở niệu đạo (nơi nước tiểu thoát ra khi đi tiểu). Do đó vi khuẩn có thể di chuyển từ trực tràng đến vùng xung quanh âm đạo vào niệu đạo. Từ đây, vi khuẩn có thể gây bệnh viêm đường tiết niệu hoặc thực hiện bước di chuyển ngắn (khoảng 4 cm) thông qua niệu đạo tới bàng quang và gây viêm.
 • Quan hệ tình dục có thể đẩy vi khuẩn vào bàng quang. Do đó có nguy cơ viêm bàng quang cao hơn ở phụ nữ có hoạt động sinh hoạt tình dục. Thói quen chùi từ phía sau ra trước sau khi đi đại tiện cũng có thể đưa vi khuẩn từ trực tràng đến niệu đạo. Vì thế, phụ nữ nên thay đổi thói quen có hại này.

Viêm bàng quang phức tạp

 • Viêm bàng quang phức tạp là trường hợp vi khuẩn ảnh hưởng đến những người có hệ thống tiết niệu bất thường khiến cho bệnh này khó chữa trị hơn. Tất cả các trường hợp viêm bàng quang xảy ra ở nam giới được coi là phức tạp bởi vì niệu đạo của nam giới kéo dài khiến vi khuẩn khó xâm nhập được vào bàng quang theo cách thông thường.
 • Tuy nhiên, trong trường hợp dòng nước tiểu vì lý do nào đó bị tắc nghẽn hoặc ứ đọng trong bàng quang thì vi khuẩn sẽ nhân lên ở đó dẫn tới viêm bàng quang. Những lý do có thể là tổn thương thần kinh hoặc chấn thương như tổn thương tủy sống hoặc tổn thương do bệnh tiểu đường. 
 • Nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm bàng quang là do bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Ngoài ra, viêm bàng quang cũng hay gặp ở bệnh nhân phải đặt sond thông tiểu. Vi khuẩn có thể theo ống sond đi vào bàng quang và gây viêm.

2. Triệu chứng bệnh viêm bàng quang

Triệu chứng viêm bàng quang đơn giản

Viêm bàng quang đơn giản gây các triệu chứng viêm ở bàng quang và niệu đạo. Điều này gây ra sự phát triển đột ngột của một nhóm các triệu chứng. Nhiều phụ nữ bị nhiễm trùng bàng quang trong quá khứ có thể xác định các triệu chứng dễ dàng. Điều này bao gồm một hoặc nhiều triệu chứng sau:
 • Nhu cầu đi tiểu nhiều hơn bình thường mặc dù mỗi lần đi tiểu chỉ ra được một lượng nước tiểu nhỏ (tiểu són, tiểu dắt)
 • Đột ngột buồn tiểu
 • Đau, khó chịu khi đi tiểu
 • Buồn tiểu vào ban đêm
 • Đau bụng dưới
 • Có máu trong nước tiểu
 • Nước tiểu có mùi khó chịu
 • Nhiễm trùng bàng quang ở trẻ nhỏ có thể gây ra những đợt đái dầm

Nhiễm trùng bàng quang phức tạp

 • Viêm bàng quang phức tạp có các triệu chứng tương tự như viêm bàng quang đơn giản. Tuy nhiên bệnh nhân có thể phát triển thêm các triệu chứng khác như sốt, ớn lạnh, buồn nôn, nôn mửa, đau sườn, đau lưng nếu vi khuẩn lan từ hệ tiết niệu ra máu hoặc thận.
 • Nhiễm trùng bàng quang phức tạp cần được điều trị lâu hơn các nhiềm trùng đơn giản. Điều này bao gồm việc kiểm tra kỹ cấu trúc và chức năng của hệ tiết niệu.

3. Điều trị viêm bàng quang

 • Thuốc điều trị viêm bàng quang thông thường là sự phối hợp của thuốc kháng sinh, chống viêm phù nề và giảm co thắt cơ trơn.
 • Kháng sinh điều trị viêm bàng quang thông thường sử dụng nhóm quinolon thế hệ 2 như Ciprofloxacin, Ofloxacin hay Norflolaxin. Chống viêm phù nề thường dùng Alpha choay, giảm co thắt cơ trơn thường dùng Nospa hay Spasmaverin. Nếu có đau, sốt thì dùng thêm giảm đau hạ sốt (paracetamol).

4. Phòng ngừa viêm bàng quang

 • Phụ nữ có thể phòng ngừa bằng cách giữ gìn vệ sinh vùng kín đúng cách, lau từ trước ra sau sau khi đi vệ sinh. Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
 • Các biện pháp khác giúp ngăn ngừa nhiễm trùng bàng quang bao gồm đi tiểu ngay khi buồn tiểu đồng thời giữ thói quen uống nhiều nước hàng ngày.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bệnh viêm bàng quang. Đây là căn bệnh khá phổ biến ở nữ giới, tỷ lệ nam giới mắc bệnh ít hơn nhiều. Việc phòng bệnh là hết sức quan trọng và có thể thực hiện được tương đối dễ dàng. Bệnh có thể điều trị không quá phức tạp bằng cách dùng kháng sinh, tuy nhiên có thể gây một số biến chứng nếu không điều trị kịp thời hoặc không đúng cách. Vì vậy khi có những triệu chứng của bệnh thì không nên chủ quan, cần đến gặp bác sỹ càng sớm càng tốt.

No comments