Breaking News

Triệu chứng và dấu hiệu viêm thanh quản

Viêm thanh quản là một bệnh lý viêm đường hô hấp phổ biến với dấu hiệu đặc trưng là khản tiếng, mất tiếng. Tuy nhiên một số bệnh lý khác cũng có triệu chứng như vậy. Vì thế trong bài viết này chúng tôi làm rõ hơn về triệu chứng và dấu hiệu của viêm thanh quản để bạn đọc tham khảo.

Triệu chứng và dấu hiệu viêm thanh quản
Triệu chứng và dấu hiệu viêm thanh quản

1. Viêm thanh quản là gì?

Viêm thanh quản là tình trạng viêm dây thanh âm trong hộp thoại (thanh quản). Thanh quản là bộ phận phát ra âm thanh giúp chúng ta nói chuyện, hò hét, nói thầm và hát. 

Thanh quản gồm một bộ xương sụn có dây thanh âm được phủ bởi lớp niêm mạc nhầy. Các bó cơ bên trong thanh quản điều chỉnh vị trí, hình dạng và độ căng của dây thanh âm, cho phép  tạo ra những âm thanh khác nhau. Bất kỳ sự thay đổi nào trong luồng không khí do phổi phát ra đi qua các dây thanh âm sẽ ảnh hưởng đến giọng nói và chất lượng của âm thanh.

Viêm thanh quản là là tình trạng viêm của hộp thoại (thanh quản) và dây thanh âm, làm cho một người mất giọng và trở nên khàn tiếng. Vì là tình trạng viêm nên viêm thanh quản thường kèm theo triệu chứng đau rát hầu, họng.

2. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm thanh quản là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của viêm thanh quản là khàn giọng, mất tiếng và đau cổ họng.

Ở người lớn, các dấu hiệu và triệu chứng khác của viêm thanh quản có thể bao gồm họng khô, đau khi nuốt và cảm giác phù nề ở cổ họng hoặc cổ. Nếu viêm thanh quản do nhiễm khuẩn, người bệnh cũng có thể có triệu chứng sốt, sưng hạch.

Dấu hiệu và triệu chứng viêm thanh quản ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ thường kèm theo các dấu hiệu của viêm khí quản, viêm phế quản. Những dấu hiệu bổ sung có thể là ho, sốt, tiếng thở khò khè.

Viêm thanh quản được xem là mãn tính khi các dấu hiệu và triệu chứng kéo dài hơn ba tuần. Viêm thanh quản mãn tính có thể do bệnh trào ngược dạ dày- thực quản, hút thuốc, tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc, ô nhiễm không khí hoặc sử dụng rượu. Viêm thanh quản mãn tính cũng có thể do có các nốt hoặc plyp trên dây thanh quản.

Các biến chứng của viêm thanh quản nếu không điều trị kịp thời và đúng cách bao gồm viêm phổi, viêm phế quản mãn tính và liệt dây thanh quản.

Trên đây là một số thông tin về triệu chứng và dấu hiệu của viêm thanh quản. Bài viết gốc trên trang Medicinenet.com các bạn có thể xem thêm tại đây

No comments