Breaking News

Top 10 triệu chứng ban đầu của viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn gây ra tình trạng viêm mãn tính của các khớp và một số cơ quan khác của cơ thể. Triệu chứng của viêm khớp dạng thấp nếu không được xem xét kỹ dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý về khớp khác. Dưới đây là top 10 triệu chứng ban đầu của viêm khớp dạng thấp để bạn đọc tham khảo.

Top 10 triệu chứng ban đầu của viêm khớp dạng thấp
Top 10 triệu chứng ban đầu của viêm khớp dạng thấp

Triệu chứng 1- Đau khớp

Tình trạng viêm khớp dẫn tới triệu chứng đau khớp. Mức độ đau phụ thuộc vào thâm niên bệnh. Viêm khớp dạng thấp có thể phá hủy vĩnh viễn sụn khớp, xương và dây chằng. Khi vận động hoặc có tác động từ bên ngoài vào khớp, có thể gây ra các cơn đau dữ dội.

Triệu chứng 2- Sưng khớp

Sưng khớp là triệu chứng phổ biến trong viêm khớp dạng thấp. Mức độ sưng không giống nhau ở tất cả các bệnh nhân, có người sưng nhiều, có người sưng không rõ ràng. Sưng khớp có thể dẫn tới hạn chế vận động của khớp. Sưng khớp ngón tay có thể khiến ngón tay khó duỗi ra và hoạt động được dễ dàng.

Triệu chứng 3- Đỏ khớp

Đỏ xuất hiện khi khớp bị viêm. Màu đỏ trên da vùng khớp bị viêm xảy ra vì các mao mạch của da đó bị mở rộng bởi tác động của tổ chức viêm bên trong.

Triệu chứng 4- Nóng khớp

Sự nóng lên của các khớp là triệu chứng chung của tình trạng viêm khớp, trong đó có bệnh viêm khớp dạng thấp.

Triệu chứng 5- Cứng khớp

Cứng khớp là triệu chứng điển hình của viêm khớp dạng thấp. Các khớp bị ảnh hưởng bởi viêm khớp dạng thấp thường bị cứng, đặc biệt vào buổi sáng. Nhiều người khớp tay bị cứng dẫn đến không thể cầm lược để chải tóc vào buổi sáng sớm.

Triệu chứng 6- Hạn chế vận động

Viêm khớp dạng thấp khiến các khớp không thể hoạt động co duỗi như bình thường được. Nói chung người bệnh bị viêm khớp dạng thấp có sự vận động bị hạn chế.

Triệu chứng 7- Nhiều khớp bị ảnh hưởng

Thông thường viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng tới nhiều khớp trên cơ thể người bệnh. Viêm khớp dạng thấp thường ảnh hưởng đến các khớp nhỏ của bàn tay, cổ tay, khớp bàn chân. Ngoài ra, ở mức độ ít phổ biến hơn là đầu gối, khuỷu tay, hông, mắt cá chân và vai.

Triệu chứng 8- Có tính chất đối xứng

Viêm khớp có tính chất đối xứng là triệu chứng điển hình của Viêm khớp dạng thấp. Điều này không đồng nghĩa là luôn luôn xảy ra nhưng rất phổ biến.

Triệu chứng 9- Biến dạng khớp

Sự biến dạng khớp có thể xảy ra do viêm khớp mãn tính. Sự biến dạng khớp trong viêm khớp dạng thấp do tình trạng viêm không được kiểm soát dẫn tới mòn xương sụn, rách dây chằng. Vì thế, việc phát hiện sớm và kiểm soát tình trạng viêm là hết sức quan trọng trong bệnh viêm khớp dạng thấp. Điều này giúp ngăn ngừa sự phá hủy khớp và dị tật.

Triệu chứng 10- Thiếu máu

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng tới chức năng sản sinh hồng cầu của tủy xương. Điều này dẫn tới hậu quả giảm số lượng hồng cầu, gây thiếu máu ở các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Trên đây là top 10 triệu chứng ban đầu của bệnh viêm khớp dạng thấp. Đây là căn bệnh tự miễn, người bệnh thường phải chung sống suốt đời với bệnh mà chưa có phương pháp điều trị triệt để. Vì thế việc phát hiện sớm để kiểm soát là hết sức cần thiết. 

No comments