Breaking News

5 cách phòng ngừa cảm lạnh hiệu quả

Cảm lạnh là vấn đề sức khỏe rất dễ mắc phải trong mùa đông. Trong tiết trời lạnh giá của miền Bắc, nếu không biết cách chăm sóc, bảo vệ bản thân, bạn rất dễ bị cảm lạnh. Bài viết này sẽ chia sẻ nguyên nhân gây cảm lạnh và 5 cách phòng ngừa cảm lạnh hiệu quả trong mùa đông.

Mùa đông là thời điểm dễ mắc cảm lạnh
Mùa đông là thời điểm dễ mắc cảm lạnh


1. Nguyên nhân gây cảm lạnh

Nguyên nhân trực tiếp gây cảm lạnh là một số loại virus gây viêm đường hô hấp trên. Trong điều kiện thời tiết lạnh, cơ thể chúng ta dễ bị nhiễm virus. Các yếu tố thuận lợi gây bệnh khi thời tiết lạnh có thể kể tới như sau:

- Thời tiết lạnh, không khí khô là điều kiện để virus tồn tại và phát tán xa hơn trong không gian.

- Mùa đông lạnh khiến con người hay có xu hướng tụ tập trong không gian kín. Đó là điều kiện thuận lợi để virus lây từ người này sang người khác.

- Vấn đề vệ sinh cá nhân trong ngày trời lạnh nhìn chung không tốt bằng những ngày khác. Chúng ta ít rửa tay hơn, ngại tắm và ít thay đổi quần áo, đặc biệt là áo khoác ấm. Điều này tạo điều kiện cho virus gây cảm lạnh (nếu có) bám dính trên cơ thể chúng ta lâu hơn và có điều kiện gây bệnh.

- Những nghiên cứu gần đây cho thấy, trong điều kiện nhiệt độ thấp, hệ thống miễn dịch của chúng ta phản ứng chậm chạp hơn. Vì thế virus gây cảm lạnh dể vượt qua hàng rào miễn dịch để gây ra các triệu chứng cảm lạnh hơn.

2. Top 5 cách phòng ngừa cảm lạnh hiệu quả

Cách 1. Rửa tay thường xuyên và giữ vệ sinh cá nhân thật tốt

Như đã phân tích ở trên, rửa tay sạch sẽ là biện pháp đơn giản, không tốn tiền nhưng hiệu quả bậc nhất trong việc phòng ngừa cảm lạnh và các bệnh đường hô hấp nói chung. Bên cạnh đó, mọi người nên duy trì thói quen giữ gìn vệ sinh các nhân thật tốt. Quần áo cũng nên thay thường xuyên cho sạch sẽ.

Một vấn đề nữa cũng cần lưu ý, virus gây cảm lạnh lây lan qua mắt và đường hô hấp. Vì thế cũng cần hạn chế việc dụi mắt hoặc để bàn tay tiếp xúc với vùng mũi, miệng.

Cách 2. Hạn chế tụ tập nơi đông người, trong không gian hẹp

Trời lạnh mọi người thường có thói quen tụ tập trong phòng kín cho "ấm cúng". Tuy nhiên cần hạn chế để tránh việc lây virus gây cảm lạnh từ người này sang người khác. Đi thang máy cũng vậy, bạn cũng nên hạn chế và chuyển sang đi cầu thang bộ.

Cách 3. Duy trì các biện pháp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể

Chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất đóng vai trò quan trọng nhất trong việc nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Mùa đông lạnh bạn cần ăn nhiều rau xanh hơn, uống đủ nước, bổ sung các loại vitamin và khoáng chất (đặc biệt là vitamin C). Ngoài ra, men vi sinh cũng rất hữu ích trong việc cân bằng hệ vi sinh đường ruột và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, bạn cũng nên duy trì chế độ vận động, tập thể dục điều độ, hợp lý. Quá trình đốt cháy năng lượng giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất trong cơ thể, nâng cao thể trạng và tăng sức đề kháng.

Cách 4. Sử dụng các loại tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu thiên nhiên nói chung đều có mùi thơm và có hiệu quả ức chế virus gây bệnh viêm đường hô hấp rất hiệu quả. Bạn có thể mang theo tinh dầu bên người, treo trên xe ô tô hay dùng đèn xông tinh dầu trong phòng ngủ, phòng khách, phòng làm việc.

Ở khía cạnh tránh gió, phòng cảm lạnh, không loại tinh dầu nào vượt qua được Tràm gió
Ở khía cạnh tránh gió, phòng cảm lạnh, không loại tinh dầu nào vượt qua được Tràm gió


Ở khía cạnh tránh gió, phòng cảm lạnh, không tinh dầu nào vượt qua được tinh dầu tràm nguyên chất. Đây là loại tinh dầu rất lành tính, an toàn với cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong mùa đông lạnh, tinh dầu tràm là thứ nên có trong mỗi gia đình.

Cách 5. Súc miệng, họng thường xuyên với nước muối

Virus trước khi gây ra các triệu chứng cảm lạnh thì đa số cần có thời gian bám dính và phát triển ở hầu họng. Vì vậy, nếu chúng ta thường xuyên súc miệng bằng nước muối thì nguy cơ mắc cảm lạnh và các bệnh đường hô hấp nói chung giảm đi đáng kể.

Trên đây là 5 cách phòng ngừa cảm lạnh mà chúng tôi thấy hiệu quả nhất để biên tập lại và chia sẻ đến bạn đọc. Đặc biệt, những cách này đều rất đơn giản và dễ dàng thực hiện.    No comments