Breaking News

Tại sao mùa đông dễ mắc cảm lạnh?

Mùa đông là thời điểm nở rộ các bệnh lý đường hô hấp. Trong đó phổ biến nhất là cảm lạnh. Đa số, ai cũng mắc cảm lạnh ít nhất một lần vào mùa này, kể cả những người khỏe mạnh. Tại sao mùa đông dễ mắc cảm lạnh như vậy? Theo chúng tôi, có 5 nguyên nhân chính dưới đây.

Mùa đông dễ mắc cảm lạnh
Mùa đông dễ mắc cảm lạnh

1. Nguyên nhân thứ nhất. Do không khí khô

Mùa đông là thời điểm nhiệt độ xuống thấp nhất trong năm, kèm theo đó là độ ẩm không khí cũng rất thấp. Chính vì không khí khô, độ ẩm thấp như vậy nên các phần tử có kích thước nhỏ dễ phát tán, lơ lửng  trong không khí được lâu hơn và đi xa hơn. Mùa đông là thời điểm virus gây bệnh cảm lạnh dễ dàng phát tán, đi xa và lây lan hơn. Đó là nguyên nhân đầu tiên dễ khiến con người dễ mắc cảm lạnh trong mùa đông.

2. Nguyên nhân thứ hai. Do vệ sinh cá nhân kém hơn

Không thể phủ nhận rằng, mùa đông lạnh khiến chúng ta ngại rửa tay, ngại tắm, thậm chí ngại thay quần áo hơn mùa hè. Chính điều đó khiến cho virus có điều kiện bám dính trên cơ thể của chúng ta lâu hơn. Khi có điều kiện thuận lợi, nó sẽ xâm nhập vào cơ thể và phát triển, gây ra các triệu chứng của cảm lạnh.

3. Nguyên nhân thứ ba. Do cửa phòng đóng kín

Cửa phòng đóng kín để ngăn gió lùa và giữ ấm cho căn phòng. Tuy nhiên đây lại là điều kiện thuận lợi làm lây lan virus gây cảm lạnh. Không khí không được lưu thông nên nếu có nguồn phát tán virus trong phòng sẽ rất dễ lây lan từ người này sang người khác. Vì thế, nếu phòng có đông người thì nên lưu ý đến việc lưu thông không khí trong phòng.

4. Nguyên nhân thứ tư. Do hệ miễn dịch phản ứng chậm chạp

Hệ miễn dịch của cơ thể sẽ phản ứng chậm chạp hơn trong điều kiện nhiệt độ thấp. Đó là lý do vì sao cơ thể chúng ta dễ bị virus tấn công hơn trong mùa đông lạnh.

5. Nguyên nhân thứ 5. Cơ thể thường bị thiếu vitamin và khoáng chất trong mùa đông

Mùa đông chúng ta có xu hướng ăn nhiều để cung cấp năng lượng sưởi ấm cơ thể. Tuy nhiên chúng ta thường ăn nhiều cơm, thịt nhưng lại ít ăn rau xanh và củ quả. Nguyên nhân chủ yếu do các loại rau xanh và hoa quả trong mùa đông ít phong phú và không ngon như mùa hè. Điều này khiến cơ thể bị thiếu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C. Ngoài ra, mùa đông ít nắng và chúng ta ít ra ngoài trời nên vitamin D cũng bị thiếu hụt. Thiếu hụt vitamin và khoáng chất khiến hệ miễn dịch của chúng ta bị ảnh hưởng.

Trên đây là 5 nguyên nhân chính giải thích lý do vì sao mùa đông dễ mắc cảm lạnh. Những nguyên nhân khách quan thì chúng ta không can thiệp được nhưng chúng ta có thể hạn chế được những nguyên nhân chủ quan. Chúng ta có những cách phòng tránh cảm lạnh khá đơn giản và hiệu quả như: vệ sinh cá nhân sạch sẽ, lưu ý chế độ ăn uống lành mạnh, sử dụng các loại tinh dầu thiên nhiên, tập thể dục nâng cao thể trạng,.... 

No comments